EU phân bổ thêm 2,6 tỷ USD cho Ukraine

November 23, 2022

Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu

Bộ Quốc phòng Anh cho rằng quân đội Nga gần cạn nguồn UAV tự sát khi gần đây không sử dụng vũ khí này để tập kích Ukraine.

Bà von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu EU  thông báo phân bổ thêm 2,6 tỷ USD hỗ trợ Ukraine khi chiến sự diễn ra gần 9 tháng.

“Ủy ban châu Âu đang giải ngân thêm 2,6 tỷ USD cho Ukraine. Chúng tôi đang lên kế hoạch cung cấp thêm 18 tỷ euro cho nước này vào năm 2023 với nguồn tiền được giải ngân thường xuyên. Để sửa chữa khẩn cấp và phục hồi nhanh chóng giúp tái thiết Ukraine thành công, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine tới khi họ còn cần”, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết trên Twitter hôm 22/11.

Từ khi Nga xâm lược Ukraine hôm 24/2, các nước phương Tây đã hỗ trợ Ukraine về tài chính, quân sự và nhân đạo. Chủ tịch Ủy ban châu Âu hôm 25/10 cho biết EU sẽ phân bổ 987 triệu USD viện trợ khẩn cấp cho Ukraine để giúp nước này sửa chữa cơ sở hạ tầng bị hư hại nghiêm trọng sau các đòn tập kích Nga.

Đầu tháng này, Ủy ban châu Âu đề xuất kế hoạch hỗ trợ chưa từng có trị giá 18 tỷ euro cho Ukraine. Khoản hỗ trợ sẽ cung cấp cho Ukraine khoảng 1,5 tỷ euro/tháng, có thể bắt đầu từ tháng 1/2023. Ukraine sẽ không phải hoàn toàn bộ số tiền này trong ít nhất một thập kỷ và các nước thành viên EU sẽ trang trải tiền lãi.

Tuy nhiên, Hungary đã lên tiếng phản đối kế hoạch này, khiến khoản hỗ trợ 18 tỷ USD cho Ukraine có nguy cơ đổ bể vì mọi thay đổi trong ngân sách liên minh cần nhận được sự đồng thuận của toàn bộ nước thành viên.

Trong một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Anh cho rằng quân đội Nga gần cạn nguồn UAV tự sát khi gần đây không sử dụng vũ khí này để tập kích Ukraine.

“Nga có thể sử dụng máy bay không người lái (UAV) để bù đắp tình trạng thiếu trầm trọng tên lửa hành trình, song chiến thuật này chỉ đạt thành công hạn chế. Phần lớn UAV xuất kích đều bị vô hiệu hóa”, Bộ Quốc phòng Anh nhận định trong báo cáo tình hình chiến trường Ukraine ngày 23/11.

Theo cơ quan này, Nga từ tháng Chín đã phóng hàng trăm UAV, được cho là do Iran sản xuất, để tập kích Ukraine. Tuy nhiên, từ ngày 17/11 tới nay, Ukraine không ghi nhận thêm vụ tấn công nào bằng UAV tự sát.

“Điều này cho thấy Nga có thể đã gần cạn kho UAV, nhưng có thể sẽ tìm cách bổ sung. Tốc độ bổ sung kho UAV của Nga bằng cách mua từ nước ngoài có thể nhanh hơn tiến trình sản xuất tên lửa hành trình mới trong nước”, báo cáo có đoạn.

Bài Liên Quan