Người dân mua nhà tại Vin Grand World Phú Quốc biểu tình

November 23, 2022

KIÊN GIANG, Việt Nam (NV) – Các báo ở Việt Nam hôm 23 Tháng Mười Một tiếp tục giữ im lặng về vụ biểu tình đòi quyền lợi của ít nhất hàng chục cư dân khu Vin Grand World Phú Quốc, diễn ra một ngày trước.

Đây là một trong các dự án địa ốc của công ty Vinpearl, thuộc tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Biểu ngữ trên một chiếc xe tại khu Vin Grand World Phú Quốc, Kiên Giang. (Hình: Chụp qua màn hình)

Trong một số video clip lan truyền trên mạng xã hội, người ta thấy công an, cảnh sát cơ động và lực lượng bảo vệ xuất hiện dày đặc tại cuộc biểu tình.

Các biểu ngữ được phủ trên những chiếc xe chở khách tại khu vực này ghi: “Vingroup trả lại đường cho cư dân,” “Vingroup lừa đảo khách hàng,” “Vingroup đè đầu cưỡi cổ cư dân…”

Facebooker Phuong Ngo, người được biết đến trong phong trào phản đối trạm BOT “bẩn,” cho biết trên trang cá nhân: “Cư dân Vin Grand World Phú Quốc biểu tình, do cách quản lý bất cập của ban giám đốc, cùng những thỏa thuận trong hợp đồng mua bán đối với cư dân không thực hiện như giao kết, cơ sở hạ tầng bị xóa đi nhiều hạng mục không đúng với bảng vẽ quy hoạch ban đầu, dẫn đến nhiều thiệt hại và khó khăn cho các cư dân trong việc kinh doanh và sinh sống.”

Chỉ một tuần trước vụ này, một số đoạn video clip tố cáo người của Vingroup đánh khách hàng “đổ máu” tại Vincom Plaza Long Biên, Hà Nội, mau chóng biến mất sau khi được đăng trên Facebook Lê Minh Đức và nhận được 1,500 lượt share.

Sự việc được cho là xảy ra hôm 15 Tháng Mười Một, khi một nhóm khách hàng mua căn chung cư của dự án Vinpearl RiverFront Condotel (VRC) ở Đà Nẵng, tổ chức biểu tình phản đối ở quy mô hàng chục người tại Hà Nội.

Dự án VRC Đà Nẵng đã được triển khai từ 2016. Các căn condotel có mức giá tối thiểu 2 tỷ đồng ($80,710) cho mỗi căn rộng vỏn vẹn 37 mét vuông.

Sau năm năm đầu trả tiền theo cam kết, đến năm thứ sáu, chủ đầu tư báo lỗ trả zero đồng, mà không đưa ra báo cáo tài chánh minh bạch, cũng như không hứa hẹn gì cho 45 năm tiếp theo.

Đáng nói, trong lúc giấu tin về các vụ nêu trên nhiều tờ báo ở Việt Nam đồng loạt đưa tin tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa chuyển nhượng 243.5 triệu cổ phiếu Vingroup cho công ty Cổ Phần Quản Lý và Đầu Tư Bất Động Sản VMI, do chính mình vừa thành lập.

Công an, cảnh sát cơ động, lực lượng bảo vệ xuất hiện dày đặc. (Hình: Chụp qua màn hình)

“Công ty mới của ông Phạm Nhật Vượng chia mỗi bất động sản thành 200 suất đầu tư thay vì 50 suất như trước đây, mỗi suất có giá tối thiểu 38 triệu đồng ($1,531) và tăng lợi nhuận cam kết lên 8.5%-9.5% cho các nhà đầu tư đầu tư ba hoặc năm năm…,” theo VietNamNet.

Theo suy đoán của Facebooker Dương Quốc Chính trên trang cá nhân, trong thời gian đầu, ông Phạm Nhật Vượng sẽ để VMI có lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư “xuống tiền” nhiều. Đến khi gom đủ tiền, ông này sẽ để VMI báo lỗ, và lúc này các nhà đầu tư sập bẫy. (N.H.K)

Bài Liên Quan