Thủ tướng Pháp công du Đức nhằm tái thúc đẩy hợp tác vì lợi ích chung của châu Âu

Đăng ngày: 25/11/2022

Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne chuẩn bị sang Đức sưởi ấm quan hệ với Berlin vì lợi ích của Liên Âu. Ảnh minh họa, chụp ngày 04/07/2022. AFP – LUDOVIC MARIN

Trọng Thành

Trong những ngày qua, Paris và Berlin có hàng loạt nỗ lực nhằm giảm nhẹ các bất đồng, và siết chặt hợp tác trong một số lĩnh vực. Hôm nay, 25/11/2022, thủ tướng Pháp Elisabeth Borne đến Đức. Mục tiêu căn bản là thúc đẩy các hợp tác song phương, vì lợi ích chung của châu Âu.  

Hãng tin Pháp AFP dẫn một số nguồn tin thân cận với thủ tướng Pháp, cho hay : đối mặt với cuộc xâm lăng Ukraina của Nga, với cuộc khủng hoảng năng lượng và hậu quả, ‘‘Liên Âu trở nên quan trọng hơn bao giờ hết’’, và ‘‘quan hệ Pháp – Đức mật thiết’’ là điều thiết yếu để Liên Âu có thể vận hành. Một ngày trước chuyến đi của thủ tướng Borne, bộ trưởng Kinh Tế Pháp Bruno Le Maire, trong buổi làm việc với bộ trưởng Tài Chính Christian Lindner tại Paris, lưu ý Liên Âu cần khẳng định như một thế lực toàn cầu, cùng với Hoa Kỳ và Trung Quốc. Hôm thứ Ba 23/11, trước Quốc Hội Đức, thủ tướng Scholz cũng tuyên bố Đức và Pháp chia sẻ mục tiêu tăng cường khả năng hành động chung của Liên Âu, như một thế lực ‘‘địa chính trị’’.  

Thủ tướng Elisabethe Borne có các cuộc gặp với thủ tướng Đức Olaf Scholz, phó thủ tướng Robert Habeck, phụ trách kinh tế và khí hậu. Trong lĩnh vực năng lượng, Paris và Berlin có thể thỏa thuận tăng cường cung cấp khí đốt và điện cho nhau. Kể từ giữa tháng 10, Pháp đã bắt đầu cấp khí đốt cho Đức. Berlin có thể đẩy mạnh việc gia tăng lượng điện cho Pháp ngay từ tháng 11 này, thay vì vào tháng Giêng năm tới. Chính sách về năng lượng vốn là nguồn gốc nhiều hiềm khích giữa hai bên.  

Cuộc hội đàm giữa hai thủ tướng Pháp và Đức có thể cho phép hai bên đạt thỏa thuận tăng cường một số dự án công nghiệp chung của châu Âu, đối phó với kế hoạch đầu tư lớn của Hoa Kỳ (Inflation Reduction Act). Paris và Berlin dự kiến tăng cường hợp tác trong dự án chế tạo phi cơ chiến đấu châu Âu (SCAF), với sự tham gia của hai tập đoàn Dassault và Airbus, cho dù sẽ không có hợp đồng nào được ký kết hôm nay.  

Theo ông Hans Stark, cố vấn của Viện Pháp về Quan hệ Quốc tế (Ifri), chuyến công du của thủ tướng Pháp có mục tiêu chủ yếu là ‘‘xác lập một phương thức làm việc’’ song phương. Trang mạng chuyên về chính trị châu Âu Euroactiv dẫn thông tin từ văn phòng thủ tướng Pháp, cho biết Paris và Berlin cần phối hợp để chuẩn bị ‘‘các mốc lớn trong hợp tác Liên Âu’’.  

Pháp và Đức sẽ phải có các thảo luận ‘‘trong một khuôn khổ khác’’, về dự án lá chắn tên lửa mà Đức vừa đơn phương thúc đẩy, cạnh tranh với dự án của Paris và Roma. Hiện tại, hai bên chưa đưa ra thời điểm cho cuộc họp của hai chính phủ, dự kiến hồi cuối tháng 10, nhưng bị hoãn lại.  

Bài Liên Quan