Putin lại đe dọa phương Tây vụ áp giá trần với dầu Nga

November 25, 2022

Các nền kinh tế thuộc nhóm G7, cùng với EU và Úc, dự kiến sẽ bắt đầu áp dụng mức giá trần đối với sản phẩm dầu xuất khẩu bằng đường biển của Nga kể từ ngày 5/12.

Vladimir Putin cảnh báo việc Mỹ và đồng minh áp giá trần với dầu Nga sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới các mối quan hệ trong nền kinh tế thị trường.

Putin, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Iraq Mohammed al-Sudani, cho biết các nỗ lực nhằm áp giá trần sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, Tass dẫn tuyên bố của Điện Kremlin hôm 24/11.

“Vấn đề được đề cập tới tại cuộc điện đàm trong bối cảnh một số quốc gia phương Tây muốn thông qua các hạn chế về giá đối với sản phẩm dầu thô từ Nga. Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng hành động này đi ngược với quy tắc của quan hệ kinh tế thị trường và sẽ gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đối với thị trường năng lượng quốc tế”, tuyên bố của Điện Kremlin cho biết.

Theo Reuters, trước đó, vào hôm 23/11, đại diện của các quốc gia tại Liên minh châu Âu (EU) đã không thể nhất trí về việc áp giá trần với dầu Nga.

Theo đó, đại diện của 27 quốc gia EU đã gặp mặt tại thủ đô Brussel, Bỉ để bàn luận về đề xuất áp giá dầu Nga ở mức 65-75 USD/thùng của nhóm các nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới G7.

“Các thành viên trong khối vẫn còn những bất đồng liên quan đến mức giá trần được áp dụng. Chúng tôi cần phải thúc đẩy các cuộc đàm phán song phương giữa các thành viên”, một nhà ngoại giao của EU cho biết.

Ba Lan, Lithuania và Estonia cho rằng mức giá 65-70 USD/thùng vẫn sẽ giúp Nga thu được khoản lợi nhuận lớn khi giá thành sản xuất chỉ ở mức 20 USD/thùng.

Trong khi đó, Cyprus, Hy Lạp và Malta cho rằng mức giá trần đó quá thấp, đồng thời yêu cầu phải bồi thường cho khoản lỗ của doanh nghiệp hoặc cần thêm thời gian để điều chỉnh. Ngành vận tải biển của các nước này có thể thua lỗ nếu dầu Nga bị cản trở.

“Cuộc gặp tiếp theo của đại diện các nước EU sẽ diễn ra vào ngày 25/11”, người này bổ sung.

Các nền kinh tế thuộc nhóm G7, cùng với EU và Úc, dự kiến sẽ bắt đầu áp dụng mức giá trần đối với sản phẩm dầu xuất khẩu bằng đường biển của Nga kể từ ngày 5/12.

Bài Liên Quan