Bóng đá : Người dân Iran ăn mừng chiến thắng và tiếp tục biểu tình

Đăng ngày: 26/11/2022

Một cổ động viên Iran giơ tấm biển ghi tên Mahsan Amini tại sân vận động Ahmad Bin Ali ở Al Rayyan, Qatar, thứ Sáu, ngày 25/11/2022. AP – Francisco Seco

Thu Hằng

Người dân Iran xuống đường ăn mừng chiến thắng 2-0 trước đội tuyển xứ Wales ngày 25/11/2022. Tại Teheran, những khuôn mặt u buồn, căng thẳng do các cuộc trấn áp đẫm máu phong trào biểu tình của chính quyền trở nên rạng rỡ hơn. Cùng ngày, nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra ở một số thành phố của tỉnh Sistan và Baluchestan nhưng bị lực lượng an ninh trấn áp mạnh tay, làm nhiều người bị thương

Tại Doha, cuộc khủng hoảng trong nước vẫn ám ảnh các cổ động viên Iran trên khán đài, theo phóng sự của đặc phái viên RFI Hugo Moissonnier :

« Trước khi lật ngược thế cờ vào lúc kết thúc trận đấu, rất nhiều cổ động viên Iran đã trải qua những cung bậc cảm xúc khác nhau.

Trước khi trận đấu khai mạc, một người đàn ông lớn tuổi khóc, tay cầm cờ Iran. Lần này, các cầu thủ Iran hát, nhưng công chúng lại la ó quốc ca nước họ. Có thể thấy sự trái ngược trên sân, cũng như trên khán đài, trong những tâm trí của những cổ động viên.

Một người nói : “Người dân không hài lòng, cảnh sát giết dân thường“. Một cổ động viên khác thì nhận định : “Các cầu thủ không hát trong trận đấu trước, thế là người ta ép họ hát hôm nay“. Còn theo một người khác, “chính trị làm chúng tôi thua đội tuyển Anh. Chúng tôi cần phải đoàn kết“.

Một nữ cổ động viên mặc áo in hình Mahsa Amini, mang số 22 (tượng trưng cho thiếu nữ 22 tuổi bị chết trong lúc bị cảnh sát bắt giam), nói : “Những người ở đây đến từ khắp nơi trên thế giới, đây là cơ hội đối với tôi để cho họ thấy người dân Iran đau khổ vì chính phủ của họ“.

Trong vài ngày tới, Iran sẽ cố lập lại kỳ tích. Đội tuyển Iran sẽ gặp đội tuyển Mỹ, một trận đấu mà mọi thách thức vượt hẳn khỏi khuôn khổ sân vận động ».

Bài Liên Quan