Vụ án Alibaba: Nguyễn Thái Luyện cùng 21 đồng phạm sắp hầu tòa

RFA
2022.11.28

Vụ án Alibaba: Nguyễn Thái Luyện cùng 21 đồng phạm sắp hầu tòaÔng Nguyễn Thái Luyện chủ tịch công ty bất động sản Alibaba.

RFA edited

Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh quyết định mở phiên xử công khai vụ Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch Công ty Alibaba, cùng 21 đồng phạm vào ngày 8/12/2022 đến ngày 6/1/2023.

Truyền thông Nhà nước loan tin trên trong ngày 28/11 đồng thời nêu rõ có gần 40 luật sư bào chữa cho các bị cáo.

Cũng theo tin, Viện kiểm sát truy tố Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh (em Luyện, Giám đốc Công ty CP địa ốc Alibaba), Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (Phó tổng giám đốc phụ trách truyền thông Công ty Alibaba), Huỳnh Thị Ngọc Như (Phó tổng giám đốc phụ trách đào tạo của Công ty Alibaba) cùng các đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Những người khác gồm em trai ông Luyện, kế toán trưởng Công ty Alibaba… bị tuy tố về tội rửa tiền.

Viện kiểm sát xác nhận số người bị hại tính đến ngày 18/11 là 3.986 người và hiện có năm luật sư bảo vệ quyền và lợi ích cho họ. Ngoài ra, cũng theo VKS, khoảng 100 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng được hội đồng xét xử triệu tập và hiện chỉ có một luật sư của người liên quan tham gia phiên xử.

Tập đoàn Alibaba được nói đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết về pháp luật của nhiều người dân trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Nguyễn Thái Luyện đã thành lập 22 công ty trực thuộc Alibaba, giao những người thân trong gia đình hoặc thân tín làm người đại diện theo pháp luật, sau đó tổ chức mua một số lượng lớn đất nông nghiệp.

Để có tiền mua đất, Công ty Alibaba và các công ty cùng hệ thống tự lập dự án dân cư, phân lô trái pháp luật, đưa ra các thông tin không có thật. Nhằm tạo lòng tin và thu hút khách hàng, Nguyễn Thái Luyện sử dụng đưa ra cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền; thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng. Theo kết luận điều tra, với phương thức này, Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm đã lừa hơn 2.264 tỷ đồng của 4.316 khách hàng. Thực tế, hầu hết các dự án đều do Công ty Alibaba tự vẽ trái phép trên một diện tích đặc biệt lớn đất nông nghiệp, chưa được phép phân lô tách thửa, không phải đất thổ cư như Công ty Alibaba quảng cáo.

Bài Liên Quan