TT. Macron tiếp tổng thống Kazakhstan, nhằm gia tăng ảnh hưởng của Pháp và Liên Âu tại Trung Á

Đăng ngày: 28/11/2022

Tổng thống Kazakhstan Kassym Jomart Tokayev ở Astasna, Kazakhstan, ngày 20/11/2022. AP

Minh Anh

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokaiev, công du Paris trong hai ngày 29-30/11/2022 nhằm tăng cường mối quan hệ song phương. Paris nhân cuộc gặp này muốn thúc đẩy chiến lược mở rộng ảnh hưởng của Pháp và Liên Hiệp Châu Âu tại vùng Trung Á, nhằm cạnh tranh với Mỹ, Nga, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. 

Vừa tái đắc cử, ông Tokaiev đã chọn Paris là điểm công du nước ngoài thứ hai, một ngày sau cuộc gặp tổng thống Nga Vladimir Putin tại Matxcơva ngày hôm nay, 28/11/2022. 

Theo phủ tổng thống Pháp, cuộc gặp này giữa hai nguyên thủ Pháp và Kazakhstan sẽ « mang một mục tiêu chính trị và chiến lược ». Đôi bên mong muốn « củng cố mối quan hệ, mở rộng đối thoại giữa hai nước trong bối cảnh khó khăn cho các nước Trung Á ».  

Theo điện Elysée, Paris muốn khẳng định với các đối tác Trung Á « sự quan tâm mà Pháp dành cho khu vực này, hiện đang « bị kẹp giữa Nga và Trung Quốc và đang có nhu cầu mở rộng thêm nhiều quan hệ đối tác mới ».

Pháp và Kazakhstan đã có một mối quan hệ đối tác từ năm 2008. 

Trong cuộc gặp ngày mai, hồ sơ Ukraina đặc biệt chiếm một vị trí quan trọng. Bên cạnh đó, nhiều thỏa thuận kinh tế dự trù cũng sẽ được ký kết trong các lĩnh vực năng lượng, vận tải và đầu tư cơ sở hạ tầng do việc Kazakhstan nắm giữ một vai trò ngày càng lớn trong lưu thông hàng hóa giữa châu Âu và Trung Quốc. 

Hãng tin Pháp AFP lưu ý, chuyến đi Paris này của ông Tokaive, diễn ra chưa đầy một tuần sau chuyến công du Pháp của tổng thống Ouzbekistan Chavkat Mirzioiev.  

Bài Liên Quan