Chắt nội của Tưởng Giới Thạch đắc cử thị trưởng Đài Bắc

November 27, 2022

Tưởng Vạn An

Ở tuổi 43, ông Tưởng là thị trưởng trẻ nhất trong lịch sử thành phố Đài Bắc. Vị trí này thường được xem là bước đệm của chính trị gia để có thể trở thành tổng thống Đài Loan.

Theo kết quả kiểm phiếu, ông Tưởng Vạn An đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử thị trưởng thành phố Đài Bắc ở Đài Loan ngày 26/11.

Hãng tin CNA của Đài Loan cho biết ông Tưởng Vạn An, thành viên Quốc Dân đảng, tuyên bố chiến thắng vào lúc 20 giờ ngày 26/11. Kết quả kiểm phiếu cuối cùng cho thấy ông giành được 42,3% phiếu bầu, trong khi người về nhì và người về ba lần lượt giành được 31,9% và 25,1% số phiếu.

“Chúng ta đã cùng nhau đạt được điều này. Chiến thắng này thuộc về toàn bộ người dân Đài Bắc. Đây là chiến thắng của ánh sáng trước bóng tối, của sự lương thiện trước sự xấu xa”, ông Tưởng nói trong phát biểu tuyên bố chiến thắng.

Ông Trần Thời Trung, lãnh đạo cơ quan y tế Đài Loan, là người cán đích với vị trí thứ hai. Người về thứ ba là bà Hoàng San San, phó thị trưởng Đài Bắc trong ba năm qua. Cả hai đều đã đưa ra phát biểu nhận thua vào tối 26/11.

Ở tuổi 43, ông Tưởng là thị trưởng trẻ nhất trong lịch sử thành phố Đài Bắc. Vị trí này thường được xem là bước đệm của chính trị gia để có thể trở thành tổng thống Đài Loan.

Ông Tưởng từng du học và làm luật sư doanh nghiệp ở Mỹ trước khi trở về Đài Loan vào năm 2013. Ông gia nhập chính trường năm 2016 với tư cách thành viên Quốc Dân đảng trong viện lập pháp, đại diện một khu vực bầu cử của Đài Bắc. Ông tái đắc cử vị trí này với chiến thắng năm 2020.

Ông được xem là chắt nội của Tưởng Giới Thạch, Tổng thống Đài Loan từ năm 1949 đến năm 1975. Cha ông là Tưởng Hiếu Nghiêm, người từng là ngoại trưởng Đài Loan.

Bài Liên Quan