Anh lên án Iran vì vụ xử tử Alireza Akbari

Alireza Akbari
Chụp lại hình ảnh,Alireza Akbari

14 tháng 1 2023

Alireza Akbari, công dân có hai quốc tịch Anh-Iran, đã bị xử tử ở Iran. 

Cựu thứ trưởng quốc phòng Iran đã bị bắt vào năm 2019 và bị kết tội làm gián điệp cho Vương quốc Anh, điều mà ông bác bỏ. 

Thủ tướng Vương quốc Anh Rishi Sunak nói vụ hành quyết là một “hành động nhẫn tâm và hèn nhát, được thực hiện bởi một chế độ man rợ”. 

Ông Sunak nói rằng Iran “không tôn trọng quyền con người của chính người dân của họ”.

Iran đăng một đoạn video của ông Akbari vào đầu tuần này cho thấy những gì dường như là lời thú nhận bị ép buộc.

Tuy nhiên, BBC tiếng Ba Tư hôm thứ Tư đã phát đi một thông điệp ghi âm từ ông Akbari, trong đó ông nói rằng mình đã bị tra tấn và buộc phải thú nhận trước máy quay những tội ác mà ông không hề phạm phải.

Hoa Kỳ kêu gọi Iran không xử tử ông Akbari.  

Tổ chức nhân quyền Tổ chức Ân xá Quốc tế kêu gọi Vương quốc Anh điều tra những cáo buộc rằng ông Akbari đã bị tra tấn trước khi chết. 

Trong khi đó, Pháp đã triệu tập nhà ngoại giao hàng đầu của Iran tại Paris về vụ hành quyết ông Akbari.

Mối quan hệ giữa Vương quốc Anh và Iran đã xấu đi trong những tháng gần đây kể từ khi Anh áp đặt lệnh trừng phạt đối với cảnh sát đạo đức của Iran và các nhân vật an ninh hàng đầu khác, để đáp trả cuộc đàn áp bạo lực của nước này đối với những người biểu tình chống chính phủ. 

Iran đã bắt giữ hàng chục người Iran có hai quốc tịch hoặc thường trú nhân nước ngoài trong những năm gần đây, chủ yếu về tội gián điệp và an ninh quốc gia. 

Công dân Anh gốc Iran Nazanin Zaghari-Ratcliffe và Anoosheh Ashoori đã được trả tự do và được phép rời khỏi Iran vào năm ngoái sau khi Anh giải quyết khoản nợ lâu dài với Iran. 

Tuy nhiên, ít nhất hai người Anh gốc Iran khác vẫn bị giam giữ, bao gồm Morad Tahbaz, người cũng có quốc tịch Hoa Kỳ.

Bài Liên Quan