Giáo sĩ cao cấp Iran phản đối dùng bạo lực ép buộc phụ nữ trùm khăn

Đăng ngày: 28/01/2023

Người biểu tình đốt khăn trùm đầu trên phố ở Teheran ngày 01/10/2022. Getty Images – Contributor

Trọng Thành

Thêm một diễn tiến mới liên quan đến phong trào phản kháng tại Iran chống việc áp đặt mang khăn trùm, bùng lên từ tháng 9/2022, sau cái chết của một thiếu nữ bị cảnh sát đạo đức bắt giữ. Một giáo sĩ cao cấp Iran bác bỏ việc dùng vũ lực để ép buộc phụ nữ mang khăn trùm. Thông tin được báo chí chính thức Iran đăng tải

Theo hãng tin Iran Ima tối ngày thứ Năm 26/01, được AFP hôm qua 27/01/2023 dẫn lại, giáo sĩ cao cấp Nasser Makarem Chirazi nhận định ông « không xem bạo lực và áp lực là có hiệu quả đối với quy định mang khăn trùm hijab ».

Tuyên bố của vị giáo sĩ nổi tiếng về tư tưởng bảo thủ này được đưa ra trong cuộc gặp với bộ trưởng Văn Hóa Iran Mohammad-Mehdi Esmaïli tại thành phố thánh Qom, miền trung. Vị giáo sĩ này khuyến cáo tổng thống và nội các Iran hiểu rằng chính quyền đang « trong tình thế khó khăn ». Trước đó hôm 25/01, bộ trưởng Du Lịch Iran cũng kêu gọi có thái độ khoan dung hơn với việc mang khăn trùm tại nơi công cộng.

Về sự lúng túng của chính quyền Hồi Giáo Iran, nhà xã hội học Azadeh Kian, giáo sư xã hội học Đại học Paris-Cité, trên đài RFI, nhận định :

« Tôi nghĩ rằng nỗi sợ đã đổi bên và hiện tại các giáo sĩ cao cấp bảo thủ đang rất lo lắng về những diễn biến tiếp theo của cuộc cách mạng này. Đơn cử trường hợp giáo sĩ Javadi-Amoli, mới đây đã công khai chỉ trích chính phủ và thậm chí vạch trần sự thật là một số người thuộc chính phủ, và những người thân cận với quyền lực, đang trong quá trình rút vốn của họ ra khỏi Iran, và sẽ rời đi, nếu cuộc nổi dậy trở nên dữ dội hơn.

Ông ấy đã nói: ‘‘Còn chúng tôi, những người theo đạo, chúng tôi là các giáo sĩ, chúng tôi không có nơi nào để tránh đi’’. Điều này cho thấy mối quan tâm ngày càng tăng của các giáo sĩ cao cấp về tình hình hiện tại, họ quy lỗi cho chính phủ, tức là họ không chỉ trích người biểu tình, họ không chỉ trích phụ nữ, mà họ chủ yếu chỉ trích chính phủ và các chính sách đàn áp của chính phủ ». 

Teheran đàn áp khốc liệt : Ít nhất 4 người biểu tình bị hành quyết từ đầu năm

Chính quyền Iran đã hành quyết tổng cộng ít nhất 55 người kể từ đầu năm đến nay, tức là chỉ trong vòng 26 ngày, trong đó có 4 người biểu tình, 37 người liên quan đến ma túy. Tổ chức bảo vệ nhân quyền IHR (Iran Human Rights), có trụ sở tại Na Uy, hôm qua cho biết như trên. IHR báo động, ít nhất 107 người liên quan đến biểu tình có nguy cơ bị hành quyết trong thời gian tới.

Theo số liệu mới nhất của IHR, an ninh Iran đã giết hại ít nhất 488 người trong các cuộc biểu tình, trong đó có 64 người dưới 18 tuổi. Theo giới chuyên gia, biểu tình giảm bớt kể từ tháng 11/2022, nhưng phong trào đấu tranh trên đường phố tiếp tục là một thách thức với chế độ Hồi Giáo Iran.

Bài Liên Quan