Westminster hủy dự án Tượng Đài Quảng Trị

January 28, 2023

Việc hủy bỏ dự án tượng đài được giải thích là để các ủy viên không “đập đầu vào tường nữa” và để họ có thể làm nhiều công việc khác.

Hội Đồng Thành Phố Westminster hỗn loạn trong phiên họp đầu Xuân Quý Mão vào tối Thứ Tư, 25 Tháng Giêng, về các vấn đề như rút lại nghị quyết lên án “tin giả” và hủy bỏ dự án Tượng Đài Quảng Trị.

Một vấn đề gây nhiều tranh cãi trong Hội Đồng Thành Phố Westminster là xây dựng Tượng Đài Quảng Trị. Đến nay, thành phố vẫn chưa chọn được địa điểm để đặt tượng đài và các thành viên của ủy ban phụ trách dự án này có nhiều bất đồng với nhau.

Phó Thị Trưởng NamQuan Nguyễn nói dự án này kéo dài quá lâu rồi, làm thành phố tốn nhiều tiền bạc và công sức.

Ông đề nghị hủy bỏ Ủy Ban Tượng Đài Quảng Trị và hủy luôn tượng đài vì dự án đó chỉ là trả thù cá nhân. Ủy ban được thành lập cách đây một năm rưỡi và đến nay vẫn chưa có địa điểm để đặt tượng đài.

Theo ông, việc hủy bỏ dự án tượng đài là để các ủy viên không “đập đầu vào tường nữa” và để họ có thể làm nhiều công việc khác.

Ông nhấn mạnh năm mới là lúc để “đóng sổ” vấn đề này trong tinh thần đầy hy vọng, đoàn kết và phát triền.

Nghị Viên Amy Phan West đồng ý với quan điểm của phó thị trưởng và kêu gọi đồng viện bỏ phiếu.

Nghị Viên Kimberly Hồ cho rằng ông NamQuan có quan hệ thân thiết với nhóm Quảng Trị Victory Foundation nên không được đưa vấn đề này lên nghị trình, vì như vậy sẽ mâu thuẫn quyền lợi, và nói ông chưa bỏ một ngày nào để suy nghĩ về dự án tượng đài.

Bà còn nói bà Amy chỉ biết nghe theo người khác rồi nói “yes,” chứ không suy nghĩ đến công sức các cựu quân nhân đã bỏ ra.

Cũng theo bà Kimberly, ông NamQuan và bà Amy là người đưa vấn đề này lên nghị trình vì họ có thành kiến và nghĩ họ có thể dễ dàng thông qua đề nghị này vì có phe đa số.

Sau đó, bà nói: “Việc hai người đưa vấn đề này vào nghị trình là thiếu đạo đức. Hành động của quý vị rất đáng khinh bỉ.”

Bà Amy đáp lại, nói việc làm này sẽ mang lại sự kính trọng cư dân cho thành phố, cũng như tiết kiệm tiền bạc và công sức.

Nghị Viên Manzo nói ông không muốn gây sự với bất cứ ai và khuyên bà Amy nên tôn trọng người khác, không nên ngắt lời người đang nói.

“Tôi hy vọng cô sẽ học được điều đó,” ông nói.

Ông cho hay cộng đồng Việt Nam rất chia rẽ, thường chính trị hóa nhiều điều, trong đó có dự án Tượng Đài Quản Trị. Ông không muốn hủy bỏ ủy ban và dự án vì họ đã gần hoàn tất tượng đài, chỉ còn chọn địa điểm nữa là xong.

Ông Manzo nói thêm về nghị trình phiên họp: “Những đề nghị trong nghị trình này như đổ dầu vào ngọn lửa chia rẽ và đang từ từ giết thành phố, trong khi các thành phố lân cận như Stanton đang phát triển rất nhiều.”

Đáp lại, ông Charlie cho rằng ông Manzo không muốn xây tượng đài trên đất của thành phố, muốn đặt trên đất tư nhân như nghĩa trang Memorial Park và không ai ủng hộ ý kiến đó.

Ông Charlie hỏi: “Nếu không muốn xây ở công viên của thành phố thì tại sao ông vẫn muốn thúc đẩy dự án này?”

Ông nhấn mạnh tiếp tục dự án Tượng Đài Quảng Trị sẽ làm tốn thêm tiền thuế của cư dân, tốn thêm công sức của nhân viên thành phố, và ủng hộ đề nghị kêu gọi bỏ phiếu để hủy bỏ Ủy Ban Tượng Đài Quảng Trị cùng dự án.

Đề nghị được thông qua với kết quả bỏ phiếu 3-1-1, một phiếu chống của Nghị Viên Kimberly Hồ và phiếu trắng của Nghi Viên Carlos Manzo.

(Theo Người Việt)

Bài Liên Quan