Israel – Palestine : Xả súng vào nhà thờ Do Thái, ít nhất 7 người chết

Đăng ngày: 28/01/2023

Hiện trường vụ xả súng tại nhà thờ Do Thái làm ít nhất 7 người thiệt mạng, ngày 27/01/2023. AP – Mahmoud Illean

RFI

Cảnh sát Israel hôm nay, 28/01/2023 cho biết, có 42 người đã bị bắt giữ sau vụ một thanh niên 21 tuổi người Palestine xả súng nhắm vào một nhà thờ Do Thái hôm qua, ngay giữa ngày  Shabbat. Ít nhất có 7 người chết và 3 người bị thương.

Vụ tấn công này xảy ra tại khu phố Neve Yakov, ở phía đông Jerusalem, khu vực có đông người Ả Rập, bị Nhà nước Do Thái sáp nhập vào lãnh thổ Israel. Vụ xả súng xảy ra một ngày sau khi quân đội Israel tiến hành một cuộc bố ráp đẫm máu nhất từ nhiều năm qua tại Cisjordani, làm 9 người chết ở Jénine.  

Trong một thông cáo, cảnh sát Israel cho biết các lực lượng an ninh nước này được đặt trong tình trạng « báo động ở mức cao nhất ». Từ Jérusalem, thông tín viên đài RFI, Michel Paul tường  trình : 

« Cảnh sát khẳng định vụ tấn công này chỉ do một người thực hiện : Kheiry Alkam, một người dân sống ở đông Jerusalem. Người này hôm qua đã xả nhiều loạt đạn nhắm thẳng vào các tín đồ làm nhiều người chết và bị thương trước khi bị một cảnh sát bắn hạ. Hung thủ không hề có tiền án tiền sự và đây thật sự một ác mộng cho cơ quan cảnh sát.. Khoảng 15 người thân cận của kẻ tấn công đã bị bắt. 

Giới truyền thông tại Israel nói đến một cuộc thảm sát thật sự sau vụ xả súng đẩm máu nhất từ 15 năm qua. 

Tại những khu phố người Palestine ở Jerusalem, tại Cisjordani và trên dải Gaza, người ta thấy cảnh người dân vui mừng, bắn pháo hoa. Xin nhắc lại rằng đã có 30 người Palestine đã bị giết chết tại Cisjordani từ đầu năm trong các đợt tấn công của Israel, nhất là tại khu vực Jénine, phía bắc vùng này. 

Cộng đồng quốc tế đã nhất loạt lên án vụ tấn công. Các bộ trưởng đặc trách an ninh trong chính phủ Israel phải họp khẩn chiều nay để đưa ra những biện pháp mới. Vấn đề đặt ra hiện nay là làm thế nào ngăn chận được vòng xoáy bạo lực. Thứ Hai, 30/01, ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken sẽ đến Jerusalem nhằm tìm cách hạ nhiệt căng thẳng. » 

Bài Liên Quan