Truy tố nguyên Chủ tịch và Phó chủ tịch tỉnh Bình Thuận vì làm thất thoát tiền Nhà nước

2023.02.01

Truy tố nguyên Chủ tịch và Phó chủ tịch tỉnh Bình Thuận vì làm thất thoát tiền Nhà nướcKhu dân cư Tân Việt Phát 2

 PLO

Nguyên Chủ tịch và Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cùng 10 người là các cán bộ công chức thuộc tỉnh này vừa bị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao truy tố trong một vụ án giao đất nhà nước cho tư nhân với giá rẻ.

Theo truyền thông Nhà nước, vào ngày 1 tháng 2, VKSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố 12 bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ ở tỉnh Bình Thuận trong vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí trong vụ án xảy ra tại dự án Khu dân cư Tân Việt Phát 2 (phường Phú Hài, TP Phan Thiết).

Theo cáo trạng được báo Nhà nước trích dẫn, vào tháng 3 năm 2017, UBND tỉnh Bình Thuận đã giao và cho thuê ba lô đất cho công ty Cổ phần Tân Việt Phát với giá đất lấy từ năm 2013 là 1,2 triệu đồng/ mét vuông. Tuy nhiên, từ năm 2016, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai đã ban hành quyết định điều chỉnh giá các lô đất này lên 1,6 triệu đồng/mét vuông.

Cáo trạng xác định việc giao đất này đã gây thiệt hại cho Nhà nước là 45,4 tỷ đồng.

Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh là ông Nguyễn Ngọc Hai và nguyên Phó chủ tịch tỉnh là ông Lương Văn Hải bị truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Bị truy tố đồng thời với cùng tội danh là các nguyên giám đốc và phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, nguyên giám dốc Trung tâm phát triển quỹ dất, nguyên Chi cục trưởng và Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai tỉnh.

Nguyên Phó chủ tịch tỉnh là ông Nguyễn Văn Phong bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo truyền thông Nhà nước, trong quá trình điều tra, gia đình ông Nguyễn Ngọc Hai đã khắc phục 300 triệu đồng, gia đình ông Lương Văn Hải đã khắc phục 500 triệu đồng. Gia đình ông Lê Nguyễn Thanh Danh – nguyên Phó giám đốc  Sở Tài nguyên và Môi trường – đã khắc phúc 100 triệu đồng.

Cáo trạng kiến nghị các các nhân vi phạm phải khắc phục hậu quả số tiền thiệt hai hơn 44,4 tỷ đồng sau khi đã trừ 900 triệu đồng gia đình các bị can đã nộp.

Bài Liên Quan