Chiếc bút phát hiện ung thư trong 10 giây

Thứ Ba, 31 Tháng Giêng 2023

MasSpec Pen do các nhà khoa học Mỹ phát minh có thể xác định tế bào ung thư trong 10 giây và hỗ trợ quá trình phẫu thuật.

Các nhà khoa học từ Đại học Texas (Mỹ) vừa phát minh công cụ phát hiện mô ung thư chỉ trong 10 giây. Theo CNBC, sản phẩm có tên MasSpec Pen đẩy nhanh quá trình xét nghiệm lên 150 lần, từ đó giúp việc phẫu thuật loại bỏ khối u chính xác hơn. Thử nghiệm trên 253 bệnh nhân ung thư vú, ung thư phổi, ung thư tuyến giáp và ung thư buồng trứng cho thấy chiếc bút đạt hiệu quả 96%.

Bút MasSpec Pen có thể phát hiện ung thư trong 10 giây. Bút MasSpec Pen có thể phát hiện ung thư trong 10 giây. (Ảnh: Texas University).

Giải thích cơ chế hoạt động của MasSpec Pen, nhóm tác giả cho biết mỗi loại ung thư đều có cấu trúc phân tử riêng như “vân tay”. Khi đặt vào mô nghi ngờ ung thư, MasSpec Pen sẽ tiết ra một giọt nước nhằm hấp thụ phân tử rồi chuyển giọt nước này vào máy phân tích xem ung thư tồn tại hay không.

Hoàn tất công đoạn kiểm tra, dòng chữ “bình thường” hoặc “ung thư” tự động hiện lên màn hình máy tính. Đối với những dạng ung thư phổ biến như ung thư phổi, tên bệnh cũng sẽ được đưa ra.

“Chúng tôi muốn giúp bệnh nhân được phẫu thuật kỹ lưỡng, nhanh chóng và an toàn hơn”, James Suliburk từ Đại học Y Baylor, cộng sự của dự án cho biết. “Kỹ thuật này đáp ứng cả ba tiêu chí. Nó cho phép chúng ta xác định những mô cần loại bỏ và những mô cần giữ lại”.

MasSpec Pen hiện chờ phê duyệt để được đưa ra thị trường.

Bài Liên Quan