NATO kêu gọi Nga tôn trọng hiệp định với Mỹ về cắt giảm vũ khí hạt nhân

Đăng ngày: 04/02/2023

Ảnh minh họa : Tổng thống Mỹ Barack Obama và tổng thống Nga Dmitry Medvedev ký hiệp định New START tại Praha, CH Séc, ngày 08/04/2010. AP – Alex Brandon

Thanh Hà

Trong thông cáo hôm 03/02/2023, Liên Minh Bắc Đại Tây Dương – NATO bày tỏ « quan ngại » trước việc Matxcơva không thi hành các cam kết trong hiệp ước New Start, hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân ký với Hoa Kỳ năm 2010. 

Quan hệ Nga-Mỹ đã xấu đi đến mức vào cuối tháng 11- đầu tháng 12/2022, Matxcơva đã « dời lại vô hạn định » vòng đàm phán với Hoa Kỳ về việc triển hạn New Start. Hôm 01/02/2023, đại sứ Nga tại Washington Anatoly Antonov tố cáo Mỹ « hủy hoại khung pháp lý » của hiệp định giới hạn vũ khí chiến lược. Ông cũng đồng thời cam kết Matxcơva sẽ tuân thủ New Start.

Trong thông cáo của NATO, liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương kêu gọi Nga tuân thủ các điều khoản đã cam kết trong khuôn khổ của hiệp định này. New Start giới hạn kho vũ khí chiến lược của mỗi bên ở mức 1.550 đầu đạn, 700 tên lửa đạn đạo liên lục địa và 800 bệ phóng. NATO coi đây là một công cụ hữu ích nhằm duy trì ổn định trên thế giới.

AFP nhắc lại, từ khi chiến tranh Ukraina khai mào, tổng thống Vladimir Putin để ngỏ khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân. Một số quan chức cao cấp tại Matxcơva nhiều lần đe dọa giải quyết xung đột Ukraina bằng bom nguyên tử.

Tháng 8/2022, viện cớ « đáp trả tương xứng », Matxcơva đã ngừng cho phép thanh tra viên Mỹ đến giám sát các cơ sở quân sự của Nga như đã được quy định trong hiệp ước New Start. Đại sứ Nga tại Hoa Kỳ Antonov giải thích : Quyết định nói trên là « kết quả trực tiếp từ các đòn của phương Tây gây ra để chống lại nước Nga ».

Bài Liên Quan