Iran : Lực lượng an ninh bị tố cáo nhắm bắn vào mắt của người biểu tình

Đăng ngày: 04/02/2023

Ảnh minh họa : Biểu tình tại quảng trường Trocadero, Paris, Pháp, ngày 15/01/2023 tỏ tình liên đới với phụ nữ Iran. AP – Michel Euler

Thanh Phương

Lực lượng an ninh Iran đã nhắm bắn “một cách có hệ thống” vào mắt của những người biểu tình trong chiến dịch đàn áp phong trào phản kháng đang làm rung chuyển chế độ Hồi Giáo từ tháng 09/2022. Đó là tố cáo của một tổ chức nhân quyền Iran đưa ra hôm qua, 03/02/2023. Theo tổ chức Nhân quyền Iran (Iran Human Rights – IHR), có trụ sở ở Na Uy, đa số những người biểu tình bị thương ở mắt là phụ nữ. 

Trong tuần này, trả lời một nhật báo ở Teheran, một chỉ huy cao cấp của cảnh sát Iran đã bác bỏ cáo buộc nói trên, nhấn mạnh là lực lượng an ninh hành xử theo đúng quy định, và ưu tiên của họ là “không gây thương tích cho người biểu tình”

Nhưng IHR khẳng định đã có những người biểu tình bị bắn trúng đầu và mặt, khiến nhiều người bị mù, mà số đông là phụ nữ. Cụ thể, tổ chức Nhân quyền Iran thống kê được 22 người biểu tình bị mù một mắt, trong đó có 9 phụ nữ. Nạn nhân trẻ nhất là một bé gái 6 tuổi, bị trúng đạn khi đang đứng trên ban công với người ông.

Theo IHR, chế độ Cộng hòa Hồi Giáo vẫn dùng “một cách có hệ thống” hành động “vô nhân đạo và bất hợp pháp này” nhằm nghiền nát phong trào phản kháng.

Tổ chức IHR cho biết đã có ít nhất 488 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống chính quyền, nổ ra từ tháng 09/2022 sau cái chết của cô gái người Kurdistan Mahsa Amini, bị cảnh sát đạo đức Iran bắt giữ vì mang khăn choàng đầu không đúng quy cách.

Trong khi đó tình trạng sức khỏe của một nhà hoạt động, tuyệt thực từ nhiều tuần qua, đang gây nhiều lo ngại, sau khi hình ảnh chụp thân thể gầy yếu của ông được phổ biến hôm qua.

Nguyên là một bác sĩ, Farhad Meysami, bị giam từ năm 2018 và đang thọ án 5 năm tù, đã tuyệt thực để phản đối việc chính quyền Teheran đàn áp phong trào biểu tình hiện nay.

Bài Liên Quan