Quốc Hội Gruzia bắt đầu xem xét dự luật ‘‘tác nhân nước ngoài’’

Đăng ngày: 02/03/2023

Ảnh minh họa: Biểu tình ủng hộ Ukraina, đánh dấu một năm ngày Nga xâm lược Ukraina, tại Tbilisi, Gruzia, ngày 24/02/2023. REUTERS – ZURAB JAVAKHADZE

Trọng Thành

Kể từ đầu tháng 3/2023, Quốc Hội Gruzia bắt đầu xem xét dự luật về ‘‘tác nhân nước ngoài’’. Đối lập Gruzia và xã hội dân sự Gruzia gọi đây là một ‘‘luật theo kiểu Nga’’. Trong lúc đa số dân Gruzia muốn đẩy mạnh tiến trình hội nhập với Liên Âu, chính quyền Tbilisi ngày càng có xu hướng xích lại gần với Nga.

Theo thông tín viên RFI tại Tbilisi, dự luật buộc các tổ chức của xã hội dân sự hay các phương tiện truyền thông nhận tài trợ từ nước ngoài, phải tự xem là ‘‘cơ quan chịu ảnh hưởng nước ngoài’’. Và họ buộc phải ghi rõ điều đó trong các tài liệu chính thức của tổ chức. Đa số các tổ chức phi chính phủ, báo chí và nhiều nhà hoạt động xã hội dân sự tố cáo đây là một nỗ lực của chính quyền nhằm loại bỏ các giá trị phương Tây tại Gruzia.

Những người phản đối gọi đây là luật theo kiểu Nga, vì dự luật này lấy nguyên mẫu là bộ luật ‘‘tác nhân nước ngoài’’ được thông qua tại Nga năm 2012. Đảng cầm quyền Ước Mơ Gruzia, đứng đầu là nhà tài phiệt Bidzina Ivanichvili, biện minh đây là một bộ luật dựa trên luật Mỹ (có tên gọi Foreign Agents Registration Act). Tuy nhiên, theo giới quan sát tại chỗ, luận điểm này của lãnh đạo đảng cầm quyền không đánh lừa được ai, vì trên thực tế, từ nhiều năm trở lại đây, có nhiều dấu hiệu cho thấy đảng Ước Mơ Gruzia xích lại gần Nga.

Một dấu hiệu khác cho thấy chính quyền Gruzia xích lại gần Nga là việc chính quyền nước này không tiếp nhận các nhà đối lập Nga muốn tị nạn tại Gruzia kể từ khi Nga xâm lược Ukraina. Cách đây ít hôm, bà Anna Rivina, luật sư chuyên về nhân quyền, và nhà tranh đấu chống bạo lực gia đình, và nhà báo Filipp Dzyadko đã không được cho phép tái nhập cảnh Gruzia, nơi họ đã từng định cư hồi năm ngoái.

Trong thời gian gần đây, chính quyền Gruzia ngày càng có nhiều phát biểu rất cứng rắn với Ukraina, chỉ trích Mỹ và châu Âu muốn “mở một chiến trường khác” tại Gruzia, đẩy người dân nước này vào thảm cảnh hủy diệt.

Bài Liên Quan