Canada : Đối lập chỉ trích chính quyền cấp phép bán cocain

Đăng ngày: 04/03/2023

Ảnh minh họa : 2,5 gram cocain đá. © Jennifer Gauthier / Reuters

Phan Minh

Kể từ ngày 31/01/2023, bang British Columbia ở phía tây Canada đã cho phép người dùng ma túy mang theo người một lượng nhỏ các chất kích thích như cocain hay heroin để đối phó với tình trạng sốc thuốc đang ngày càng gia tăng. Đã có hai nhà sản xuất cần sa được cơ quan y tế Canada cấp phép cho sản xuất và bán cocain. Tuy nhiên, quy định này đã bị phe đối lập chất vấn.

Từ Québec, thông tín viên Pascale Guéricolas tường trình :

Không kèn không trống, Adastra, một nhà sản xuất cần sa hợp pháp ở British Columbia cách đây hai tuần đã thông báo sẽ nhập khẩu lá coca và sản xuất 250 gram cocain.

Bị phe đối lập chất vấn, chính quyền British Columbia bày tỏ sự ngạc nhiên trước thông tin nói trên. Tỉnh này chưa bao giờ cho phép bán loại ma túy này. Tuy nhiên, người dùng có quyền mang theo người một số lượng nhỏ. Mục đích là để tránh trở thành mục tiêu của cảnh sát và được hỗ trợ trong trường hợp bị sốc thuốc ở một bang đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng y tế nghiêm trọng.

Đã có 10.000 người chết trong 5 năm qua do sử dụng ma túy. Vì vậy, việc bán cocain do Adastra công bố chỉ được dùng trong các trường hợp liên quan đến nghiên cứu và không phải ai cũng được mua.

Một công ty khác ở British Columbia gần đây cũng thông báo bắt đầu bán cocain, và nhà chức trách đang giám sát chặt chẽ tình hình để bảo đảm rằng các quy tắc mua bán được tôn trọng.

Bài Liên Quan