Lloyd Austin cam kết binh sĩ Mỹ tiếp tục hiện diện ở Iraq

March 8, 2023

Ông Austin, quan chức cấp cao nhất trong chính quyền của Tổng thống Joe Biden đến thăm Iraq, đã là tướng quân chỉ huy cuối cùng của lực lượng Mỹ ở đó sau khi Mỹ đổ quân vào.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin thực hiện chuyến công du bất ngờ tới Iraq hôm 7/3 và cho biết Washington cam kết duy trì sự hiện diện quân sự tại quốc gia này.

Hoa Kỳ đưa quân vào Iraq năm 2003, dẫn đến cái chết của hàng chục nghìn thường dân Iraq và tạo ra sự bất ổn mà rốt cuộc đã mở đường cho các chiến binh Nhà nước Hồi giáo trỗi dậy sau khi Hoa Kỳ rút quân vào năm 2011.

Ông Austin, quan chức cấp cao nhất trong chính quyền của Tổng thống Joe Biden đến thăm Iraq, đã là tướng quân chỉ huy cuối cùng của lực lượng Mỹ ở đó sau khi Mỹ đổ quân vào.

“Các lực lượng Hoa Kỳ sẵn sàng ở lại Iraq theo lời mời của chính phủ Iraq”, ông Austin nói với các phóng viên sau cuộc gặp với Thủ tướng Iraq Mohammed al-Sudani.

“Mỹ sẽ tiếp tục củng cố và mở rộng quan hệ đối tác của chúng tôi để hỗ trợ an ninh, ổn định và chủ quyền của Iraq”, ông nói.

Hoa Kỳ hiện có 2.500 quân ở Iraq – và 900 binh sĩ nữa ở Syria – để giúp cố vấn và hỗ trợ cho quân đội địa phương trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo.

Nhà nước Hồi giáo không còn là lực lượng đáng gờm như trước đây, nhưng các nhóm chiến binh vẫn tồn tại trên khắp các vùng miền bắc Iraq và đông bắc Syria.

Các cựu quan chức và chuyên gia cho rằng chuyến thăm của ông Austin cũng nhằm mục đích hỗ trợ Thủ tướng Sudani đẩy lùi ảnh hưởng của Iran ở Iraq.

Ông Austin đã gặp Thủ tướng Sudani và người đứng đầu Khu vực người Kurd ở Iraq, Nechirvan Barzani, trong bối cảnh có tranh chấp kéo dài về việc chuyển giao ngân sách và chia sẻ doanh thu từ dầu mỏ giữa chính phủ quốc gia và chính quyền Erbil, cũng như có mâu thuẫn kéo dài giữa hai đảng lớn của người Kurd điều hành khu bán tự trị Kurdistan.

“Hai chính quyền Erbil và Baghdad phải làm việc cùng nhau vì lợi ích của tất cả người dân Iraq, và các nhà lãnh đạo người Kurd phải gác lại sự chia rẽ của họ và cùng nhau xây dựng một khu vực người Kurd ở Iraq an toàn và thịnh vượng”, ông Austin nói sau cuộc gặp với ông Barzani.

Ông Austin cũng lên án “các cuộc tấn công xuyên biên giới lặp đi lặp lại” của Iran vào Iraq.

Năm ngoái, Tehran đã bắn tên lửa vào các căn cứ của các nhóm người Kurd ở miền bắc Iraq mà Iran cáo buộc là có liên quan đến các cuộc biểu tình phản đối những hạn chế đối với phụ nữ, khiến hàng trăm người sắc tộc Kurd ở Iran phải rời bỏ nhà cửa và làm chết một số người.

Bài Liên Quan