Ba Lan chuyển thêm 10 xe tăng Leopard cho Ukraine

March 8, 2023

Ba Lan là quốc gia đầu tiên bày tỏ ý định chuyển xe tăng Leopard 2 cho Ukraine và chỉ trích Đức chậm chấp thuận cho họ làm điều này.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan cho biết nước này sẽ chuyển nốt 10 xe tăng Leopard 2A4 đã cam kết cho Ukraine trong tuần này.

Thông báo chuyển 10 xe tăng Leopard 2A4 được Mariusz Blaszczak, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan, đưa ra tại cuộc họp báo ở Warsaw hôm nay, trước khi ông bay tới Stockholm, Thụy Điển để tham dự cuộc họp bộ trưởng quốc phòng Liên minh châu Âu (EU). Ba Lan đã bàn giao bốn chiếc Leopard 2A4 đầu tiên cho Ukraine vào ngày 24/2.

Bộ trưởng Blaszczak cũng cho biết Ba Lan đã sẵn sàng thiết lập trung tâm bảo dưỡng các xe tăng chiến đấu Leopard gửi tới Ukraine.

Ông kỳ vọng người đồng cấp Đức Boris Pistorius sẽ thuyết phục ngành công nghiệp nước này cung cấp phụ tùng thay thế cho xe tăng Leopard kiểu cũ mà Ba Lan cam kết gửi cho Ukraine. Đây là bất đồng đã gây xích mích giữa chính phủ Ba Lan và Đức thời gian qua.

“Vấn đề chính là thiếu phụ tùng thay thế cho xe tăng”, ông Blaszczak nói. “Tôi hy vọng về một bước đột phá”.

Ba Lan là quốc gia đầu tiên bày tỏ ý định chuyển xe tăng Leopard 2 cho Ukraine và chỉ trích Đức chậm chấp thuận cho họ làm điều này. Sau khi được Đức bật đèn xanh, Ba Lan ngày 26/1 thông báo chuyển cho Ukraine 14 chiếc Leopard 2A4 cùng 60 xe tăng đời cũ hơn đã hiện đại hóa của nước này.

Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) ước tính số lượng xe Leopard 2 ở châu Âu hiện nay là khoảng hơn 2.000 chiếc, trong đó Ba Lan sở hữu hơn 240 chiếc với các biến thể 2A4, 2A5 và 2PL.

Bài Liên Quan