Bàn tay robot tích hợp AI biết cầm trứng khéo như tay người

Thứ Tư, 08 Tháng Ba 2023

Được tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), bàn tay robot có thể cầm nắm và di chuyển những đồ vật mềm, đóng gói đồ dễ vỡ như trứng…

Bàn tay robot tích hợp AI biết cầm trứng khéo như tay người - Ảnh 1.
Bridgestone Corp. giới thiệu bàn tay robot với giới truyền thông tại Tokyo vào ngày 1-2-2023. Nó có thể cầm nắm và di chuyển các đồ vật mềm – Ảnh: Kyodo News

Hãng sản xuất lốp xe Bridgestone Corp. của Nhật Bản đang ứng dụng kiến thức chuyên môn về vật liệu cao su và công nghệ lốp xe để phát triển một bàn tay robot mềm mại, khéo léo và linh hoạt như bàn tay của con người.

Được tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để nhận dạng đồ vật, bàn tay robot có thể hoạt động tự chủ cùng công nhân trong các nhà máy hoặc nhân viên tại các cửa hàng. Bàn tay robot này cũng có thể đóng gói các đồ vật dễ vỡ như trứng sống.

Để giữ chặt các vật thể có hình dạng, độ cứng và trọng lượng khác nhau với lực vừa đủ, các “ngón tay” của bàn tay robot sử dụng bộ truyền động cao su dựa trên công nghệ sản xuất lốp xe và ống thủy lực.

Bridgestone Corp. đã giới thiệu nguyên mẫu của bàn tay robot trước giới truyền thông ở thủ đô Tokyo vào ngày 1-2 vừa qua. Dự kiến sản phẩm công nghệ này có thể được đưa ra thị trường vào năm 2024.

Công ty liên doanh Ascent Robotics Inc. có trụ sở tại Tokyo – được Bridgestone rót vốn đầu tư 500 triệu yen (3,9 triệu USD) – sẽ chịu trách nhiệm phát triển “các chức năng não bộ” của bàn tay robot.

Trong khi đó, một công ty thuộc sở hữu của ông Ken Kutaragi – “cha đẻ” máy chơi game PlayStation – cũng đã công bố liên minh vốn và kinh doanh với Bridgestone Corp. để biến bàn tay robot thông minh thành hiện thực.

Các nhà đầu tư tỏ ra rất hào hứng với dự án này. Họ cùng kỳ vọng rằng bàn tay robot có thể giúp giảm bớt tình trạng thiếu nhân công trong ngành dịch vụ hậu cần, đồng thời giải quyết các vấn đề cấp bách của xã hội.

Bài Liên Quan