« ChatGPT » của Trung Quốc không thuyết phục được giới đầu tư

Đăng ngày: 17/03/2023

Bảng hiệu Bách Độ (Baidu) tại trụ sở chính của tập đoàn tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 16/03/2023. REUTERS – TINGSHU WANG

Phan Minh

Tập đoàn Bách Độ (Baidu) của Trung Quốc hôm qua 16/03/2023 đã « trình làng » robot biết giao tiếp « Ernie Bot », được cho là đối thủ cạnh tranh với ChatGPT. Tuy nhiên, các nhà đầu tư không mấy ấn tượng với khả năng toán học và ngôn ngữ của Ernie Bot, và cổ phiếu của Bách Độ giảm 10% trên thị trường chứng khoán Hồng Kông. 

Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stéphane Lagarde cho biết cụ thể :   

Đây không phải là lần đầu tiên Bách Độ ra một sản phẩm về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Sau robot taxi không người lái, sau những chiếc loa thông minh nhỏ “Tiểu Độ – Xiaodu” có khả năng dự báo thời tiết và trả lời câu hỏi của các hộ gia đình ở những thành phố lớn Trung Quốc, giờ đây là “Ernie Bot”, robot biết giao tiếp được cho là sẽ cạnh tranh với ChatGPT. 

Tuy nhiên, Lý Ngạn Hoành (Robin Li), ông chủ của Bách Độ, không thích nói đến ý tưởng về một cuộc chạy đua với Hoa Kỳ. Theo ông Lý, bộ não nhân tạo là ý tưởng của các kỹ sư Bách Độ trong một thời gian dài : “Đây không phải là công cụ phục vụ cuộc đối đầu về công nghệ cao giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, mà là thành quả trong công việc của nhiều thế hệ kỹ sư Bách Độ, những người theo đuổi ước mơ thay đổi thế giới thông qua công nghệ.”

Không chạy đua công nghệ, nhưng lần này, Bách Độ dường như đã ra mắt sản phẩm robot của mình quá sớm. 

Hiện tại, chỉ có một phiên bản tiếng Quan Thoại của “Ernie Bot” được trình làng mà không thể hiện được khả năng của mình, điều mà Lý Ngạn Hoành thừa nhận là kém hơn so với robot của Mỹ, và điều này đủ để khiến cổ phiếu của Bách Độ tụt dốc trên sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông. 

Bài Liên Quan