Pháo đài Bakhmut

Thứ Bảy, 18 Tháng Ba 2023

bakhmut_08

Trước chiến tranh, thị trấn 71 ngàn dân Bakhmut là một thành phố du lịch nhỏ với những tòa nhà cổ từ thế kỷ 19. Bakhmut còn có mỏ muối và những hang động khổng lồ dưới lòng đất. Rượu vang sản xuất ở Bakhmut cũng được công nhận là ngon.

Ngày hôm nay Bakhmut chỉ còn có 4.000 ngàn dân sống chui rúc dưới hầm. Bakhmut trở thành một dải đất hoang tàn, với những trận đánh cận chiến khốc liệt nhứt trong cuộc chiến ở Ukraine.

Quân xâm lược Nga tưởng đã chiếm trọn thị trấn Bakhmut ngày 24 tháng Hai để làm quà dâng lên bác Vladimir Putin kính mến, nhân ngày kỷ niệm “cuộc hành quân đặc biệt” giải phóng Ukraine được tròn một năm. Nhưng rất tiếc giấc mộng vàng ấy đã không thành.

Năm 2014 Bakhmut đã rơi vào tay “quân giải phóng”, tuy nhiên quân Ukraine đã tái chiếm. Suốt 7 tháng qua Bakhmut đã trở thành mặt trận bốc lửa vì quân xâm lược Nga cần phải đánh chiếm thị trấn này. Trước tiên là cho mục đích tuyên truyền là quân Nga cũng có thắng trận chớ hỏng phải là phường ăn hại. Sau đó là khóa sổ kiểm soát trọn vẹn vùng Donetsk.

Cách đây một tháng tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có cảnh báo cuộc chiến bảo vệ thị trấn Bakhmut đang gặp khó khăn. Bakhmut bị quân Nga bao vây cả ba mặt bắc – tây – nam. Huyết mạch tiếp tế cho quân trú phòng Ukraine bị tấn công liên tục, khiến quân Ukraine phải dùng các con đường nhỏ hơn để tiếp vận.

Quân Ukraine khi ấy chuẩn bị di tản chiến thuật lui về vị trí phòng thủ chỉ vài cây số ở phía đông là thị trấn Chasiv Yar, và xa hơn là các vị trí phòng thủ kiên cố ở thị trấn Kramatorsk và Sloviansk.

Các phân tích gia phương Tây cho rằng nếu Ukraine mất Bakhmut thì vẫn không làm thay đổi tình hình chung của cuộc chiến, vì thị trấn nhỏ này không phải là một vị trí chiến lược quân sự. Họ còn nhận định Ukraine cần phải bảo toàn quân số để chuẩn bị cho các cuộc hành quân phản công vào mùa xuân tới.

Tuy nhiên không biết những lời tuyên bố bi quan của tổng thống Volodymyr Zelensky về Bakhmut hồi tháng Hai là một kế hoạch để nhử quân xâm lược Nga vào cối xay thịt hay không. Và quân Nga dốc toàn lực để quánh chiếm thị trấn Bakhmut.

Tổ chức đánh thuê Wagner Group của bác Vladimir Putin kính mến tung đại quân tràn vào Bakhmut. Các đợt xung kích ồ ạt khi ấy phần đông là tội phạm được tuyển mộ từ các nhà tù ở Liên Bang Nga. Họ chỉ được phép tiến, nếu lùi là sẽ bị hạ sát tại chỗ.

Quân Ukraine cho biết họ tác xạ vào quân đánh thuê Wagner Group như bắn bia thịt người. Tỉ số thương vong là một quân nhân Ukraine hy sinh để đổi lấy từ 5 cho đến 7 lính đánh thuê Wagner Group. Tình báo Tây phương ước tính Wagner Group đã bị thiệt hại khoảng từ 20 cho đến 30 ngàn quân ở Bakhmut. Binh sĩ Ukraine cho biết lính đánh thuê Nga đã tiến công trên những xác chết của đồng đội họ.

Sau đó Bộ Chỉ Huy của Quân Đội Ukraine tuyên bố sẽ bảo vệ Bakhmut bằng mọi giá và sẽ tiếp viện quân trú phòng đang chiến đấu ở đó. Hiện nay thì không có dấu hiệu gì là quân xâm lược Nga sẽ chiếm được thị trấn Bakhmut trong một ngày gần đây. Lính đánh thuê Wagner Group được tuyển mộ từ các nhà tù đã chết gần hết, nên Wagner Group buộc lòng phải tung các tay súng chuyên nghiệp vào cối xay thịt Bakhmut.

Lính đánh thuê Wagner Group lại hô hoán lên là pháo binh của Ukarine có nhiều đạn và ưu thế hơn. Pháo của Ukraine nổ phía trước và hậu cần phía sau của quân Wagner Group.

Binh sĩ Ukraine được phỏng vấn cho biết họ dùng đại pháo 155 mm M777 của Hoa Kỳ viện trợ bắn rất chính xác. Chỉ cần bắn phát thứ hai là trúng chóc mục tiêu.

Trong khi đó chủ nhân của tổ chức lính đánh thuê Wagner Group là đồng chí Yevgeny Prigozhin, bạn thân của bác Vladimir Putin, thì tri hô thảm thiết là Quân Đội Nga đã từ chối tiếp tế đạn cho Wagner Group.

Một số nguồn tin cho rằng Quân Đội Nga đã cố tình đẩy nhóm Wagner Group vào chỗ chết và không tiếp tế đạn dược cho nhóm này dồi dào như trước kia. Cũng dễ hiểu thôi, vì đồng chí Yevgeny Prigozhin đã từng công khai sỉ nhục quân đội Nga. Họ thù oán tranh giành quyền lực với nhau và lừa nhau vào bẫy rập là chuyện đương nhiên.

Mùa xuân đang đến ở Ukraine. Những con đường lầy lội của mùa đông sẽ trở thành những con đường khô ráo cho các cuộc hành quân tái chiếm bằng thiết giáp.

Lính thiết giáp Ukraine đang thụ huấn ở nước ngoài để chuẩn bị về nước lái những chiến xa tối tân như Leopard 2 của Cộng Hòa Liên Bang Đức và Abrams M1 của Hoa Kỳ. Hiệp Chủng Quốc cũng đã viện trợ cho Ukraine các loại xe thiết giáp công binh có thể bắc các cây cầu sắt qua sông, chuẩn bị cho cuộc tổng công kích vào mùa xuân này.

BÔNG LAU 16.03.2023

Bài Liên Quan