Người gốc Việt ở Mỹ biểu tình trước sứ quán CSVN

March 21, 2023

“Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam là một chính quyền hèn với giặc ác với dân. Họ rất nhu nhược trước sự xâm lược của Trung Cộng, không có những lên tiếng cụ thể và mạnh mẽ như kiện Trung Quốc ở các tòa án quốc tế; đồng thời dập tắt những tiếng nói của những nhà dân chủ trong nước,” ban tổ chức cuộc biểu tình cho hay.

Hơn 100 người Việt ở Hoa Kỳ và Canada đã biểu tình trước tòa đại sứ Việt Nam và Trung Quốc ở Washington DC hôm 18/3 để phản đối Bắc Kinh xâm chiếm hải đảo của Việt Nam ở Biển Đông và yêu cầu Hà Nội có những hành động mạnh mẽ hơn để bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Cuộc biểu tình do đảng Việt Tân tổ chức, thu hút sự tham gia của nhiều người gốc Việt đến từ nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ như California, Florida, vùng Washington DC và phụ cận, và có một nhóm đến từ Toronto, Canada, trên một xe buýt.

Sự kiện này diễn ra nhân dịp 35 năm tưởng niệm vụ thảm sát Gạc Ma, khi quân đội Trung Quốc tấn công lực lượng hải quân Việt Nam bảo vệ đảo này và giết chết 64 chiến sỹ công binh và bắt giữ nhiều người khác.

Ông Nguyễn Sỹ Tiến, một người gốc Việt từ Florida, cho biết ông cùng một nhóm bạn đi đến Washington DC bằng xe hơi riêng từ chiều 17/3 và sau gần 15 giờ đi liên tục đã có mặt ở cuộc biểu tình trước khi sự kiện này diễn ra. Ông nói:

“Không những những nước láng giềng của Trung Quốc nghĩ rằng Trung Quốc là hiểm hoạ, là mối nguy, mà cả thế giới ngày hôm nay, đặc biệt là Hoa Kỳ và Âu Châu, người ta càng ngày càng thấy rằng Trung Quốc có những hành vi quá khích rất trắng trợn như vậy thì tôi nghĩ đã đến lúc không phải chỉ Việt Nam và các nước láng giềng lên tiếng mà cả thế giới phải lên tiếng để mọi người thấy rằng Trung Quốc là mối hiểm hoạ ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh của tất cả các quốc gia.”

Sau khi một số diễn giả kể tội Trung Quốc trong thảm sát Gạc Ma (1988) và hải chiến Hoàng Sa (1974), đoàn biểu tình tuần hành vài vòng trên con phố nơi có Toà Đại sứ Trung Quốc.

Sau đó đoàn biểu tình di chuyển đến Đại sứ quán Việt Nam cách đó khoảng 5 km. những người biểu tình giương cao các khẩu hiệu đòi Hà Nội phải kiện Bắc Kinh ra tòa quốc tế về vấn đề Biển Đông và đòi trả tự do cho những người đang bị cầm tù vì lên tiếng bảo vệ chủ quyền quốc gia ở Biển Đông và phản đối Trung Quốc.

Ông Hoàng Tứ Duy, Tổng bí thư đảng Việt Tân, cho biết mục tiêu biểu tình trước cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở Hoa Kỳ:

“Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam là một chính quyền hèn với giặc ác với dân. Họ rất nhu nhược trước sự xâm lược của Trung Cộng, không có những lên tiếng cụ thể và mạnh mẽ như kiện Trung Quốc ở các tòa án quốc tế; đồng thời dập tắt những tiếng nói của những nhà dân chủ trong nước, những người yêu nước phải đi tù mặc dù họ chỉ lên tiếng về chủ quyền Việt Nam và bảo vệ lãnh thổ Việt Nam.”

Năm 2016, Philippines đã kiện yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc lên Tòa Trọng tài quốc tế (PCA) và tòa đưa ra phán quyết rằng yêu sách của Bắc Kinh là vô giá trị.

Bộ Ngoại giao Việt Nam nhiều lần tuyên bố Việt Nam đang chuẩn bị hồ sơ để kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế, tuy nhiên, cho đến nay chưa có một hành động pháp lý cụ thể nào từ phía Hà Nội.

Không những thế, nhiều nhà hoạt động và người bất đồng chính kiến phản đối việc Trung Quốc xâm chiếm biển đảo của Việt Nam bị bỏ tù, như các ông Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thuỵ, Lê Đình Lượng, Trịnh Bá Phương…

Trong các năm trước, nhà nước Việt Nam hoàn toàn im lặng về thảm sát Gạc Ma và hải chiến Hoàng Sa, thậm chí còn đàn áp giới bất đồng chính kiến khi họ tổ chức tưởng niệm các chiến sỹ hải quân bị quân Trung Quốc sát hại khi họ đang bảo vệ chủ quyền quốc gia ở Biển Đông.

Bài Liên Quan