Thông tin mới về ấn vàng “Hoàng đế chi bảo”

RFA
2023.03.24

Thông tin mới về ấn vàng “Hoàng đế chi bảo”

Ấn vàng “Hoàng đế chi bảo”

Bộ VH-TT &DL

Ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” có thể sẽ về đến Việt Nam trong khoảng tháng 4 và tháng 6/2023.

Ông Trần Đình Thành, cục phó Cục Di sản văn hoá cho truyền thông nhà nước hay tin trên trong ngày 24/3.

Ông Thành cũng khẳng định dù ấn này thuộc sở hữu cá nhân, cũng sẽ không có chuyện cổ vật quý giá này bị bán ra nước ngoài lần nữa.

Hiện ông Nguyễn Thế Hồng, một doanh nhân tại Bắc Ninh đã ký hợp đồng mua ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” với nhà đấu giá Millon (Pháp), trị giá hơn 6,1 triệu euro.

Ông Thành nói thêm, theo thông tư số 19 (năm 2012) của Bộ VH-TT-DL, danh mục di vật cổ vật không được đưa ra nước ngoài bao gồm di vật, cổ vật bằng các chất liệu có giá trị tiêu biểu về lịch sử, văn hóa, khoa học thuộc các giai đoạn lịch sử Việt Nam trước tháng 9 năm 1945 trong đó bao gồm ấn tín.

Ngoài ra theo Điều 44 Luật di sản, việc đưa di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia ra nước ngoài để trưng bày, triển lãm, nghiên cứu hoặc bảo quản phải có sự bảo hiểm từ phía tiếp nhận di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia; có quyết định của Thủ tướng Chính phủ cho phép đưa bảo vật quốc gia ra nước ngoài; quyết định của Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL cho phép đưa di vật, cổ vật ra nước ngoài.

Ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” được Hãng đấu giá Millon công bố đem đấu giá công khai vào ngày 19/10 với giá khoảng ba triệu đô la. Tuy nhiên hãng này sau đó đã phải hoãn đấu giá đến hai lần do yêu cầu đàm phán từ phía Chính phủ Việt Nam. Dự kiến bảo vật sẽ được đem bán đấu giá vào ngày 18/11 nhưng vào ngày 15/11, Hãng Millon đã thông báo chính thức việc huỷ bỏ đấu giá do đàm phán thành công với phía Việt Nam.

Bài Liên Quan