Liên Hiệp Quốc tố cáo Ukraina và Nga hành quyết tù binh chiến tranh

Đăng ngày: 25/03/2023

Ảnh tư liệu trích từ Video của Bộ Quốc Phòng Nga: Một nhóm tù binh Nga chuẩn bị được trao đổi với tù binh Ukraina hồi tháng 12/2022. AP

Thu Hằng

Quân đội Ukraina và Nga đều bị Liên Hiệp Quốc lên án trong bản báo cáo công bố ngày 24/03/2023 đã hành quyết nhanh nhiều tù nhân chiến tranh trong cuộc xâm lược Nga ở Ukraina. Đối với Kiev,  việc bị so sánh với “kẻ xâm lược” Nga là “không thể chấp nhận được”.

Phát biểu tại Kiev, bà Matilda Bogner, lãnh đạo của phái bộ theo dõi nhân quyền Liên Hiệp Quốc tại Ukraina, bày tỏ “vô cùng quan ngại về tình trạng hành quyết chóng vánh 25 tù binh và những người Nga không tham gia chiến trận”, cũng như “15 tù binh Ukraina”.

Các vụ hành quyết tù binh Nga mà Liên Hiệp Quốc tham khảo được “thường xuyên” xảy ra “ngay sau khi bắt được trên mặt trận”. Phía Ukraina mở 5 cuộc điều tra liên qua đến 22 nạn nhân Nga nhưng Liên Hiệp Quốc “không biết về bất kỳ vụ truy tố nào đối với thủ phạm”. Còn đối với 15 tù nhân Ukraina bị “hành quyết ngay sau khi bị quân Nga bắt giữ”, 11 nạn nhân trong số này là do lực lượng lính đánh thuê Wagner ra tay.

Ngoài các vụ xử tử, báo cáo của Liên Hiệp Quốc cũng lên án quân Ukraina đe dọa tù nhân Nga bằng cách dọa giết hoặc giả hành quyết, đe dọa bạo lực tình dục, hầu hết là nhằm “trả thù”, ví dụ “cho Butcha”. Phía Nga bị cáo buộc tra tấn tù nhân Ukraina, từ chối chăm sóc y tế nên dẫn đến nhiều trường hợp tử vong, bạo lực tình dục, không cung cấp nước uống, thức ăn… để trừng phạt hoặc lấy cung.

Trên mạng Telegram ngày 24/03, ủy viên Ukraina về nhân quyền Dmytro Lubinets cho biết “ngạc nhiên” về những cáo buộc của Liên Hiệp Quốc. Còn ngoại trưởng Ukraina lên án mọi ý đồ “đánh đồng nạn nhân với kẻ xâm lược”, đồng thời nhấn mạnh “không thể chấp nhận việc quy trách nhiệm cho nạn nhân của vụ tấn công”.

Bài Liên Quan