Thêm một linh mục giả bị tố giác

March 28, 2023

Trong lúc vụ Hồ Hữu Hòa hiện đã chìm xuồng, ít nhất hai linh mục có uy tín lên tiếng tố giác một linh mục giả vừa xuất hiện tại Giáo phận Xuân Lộc.

Linh mục Đinh Hữu Thoại cho biết: “Tên thật của cậu này là Phạm Trọng Nhân. Trước tháng 3/2023, Cha GB Phạm Đức Nhân, Chánh xứ Mẫu Tâm, Hạt Gia Kiệm, Giáo phận Xuân Lộc, giới thiệu với giáo dân rằng anh ta là con thiêng liêng của ngài và là phó tế ở nước ngoài về.

Anh ta thì “nổ” với giáo dân Mẫu Tâm là làm Chưởng ấn bên Rôma (Phó tế mà làm Chưởng ấn là chuyện hy hữu, dường như chưa có).

Vừa rồi anh ta nói qua Rôma chịu chức linh mục và chữa bệnh. “Thánh lễ” đầu tiên anh ta dâng ở Nhà thờ Mẫu Tâm được giáo dân mô tả rằng bước lên bàn thờ trong bộ dạng khó khăn của người bệnh, nhưng khi lấy Mình Thánh Chúa trong Nhà Tạm ra thì đi như không có bệnh gì.

Anh ta nói với giáo dân Mẫu Tâm rằng tháng 6/2023 mới dâng lễ Mở tay và chỉ mời giáo dân Mẫu Tâm thôi nhưng nay thì sự việc đã bại lộ.”

May be an image of 6 people and indoor
Phạm Trọng Nhân (bìa phải)

Cùng thời điểm, Linh mục Antôn Đặng Hữu Nam cho biết: “Trong “Thẻ Linh mục – Celebret” (giả) thể hiện Phạm Trọng Nhân là linh mục thuộc Thánh bộ Rao giảng Tin Mừng cho các dân tộc, chính Đức Hồng Y Luis Anthony G Tagle, Tổng trưởng ký, cấp ngày 6 tháng 3 năm 2023.

Người trong hình rất giống một người tự nhận là thầy dòng Biển Đức Thiên Bình, tên là Nhân, quê ở Huế, đang du học ở Pháp thì bị bệnh nên về quê chữa trị.

Năm 2020, “thầy” đến gặp tôi để xin quà cứu trợ cho các nạn nhân lũ lụt tại miền trung. “Thầy” có tham gia vài nhóm cứu trợ, đến một vài nơi mà tôi không thể đến. “Thầy” tiếp cận các gia đình tù nhân lương tâm và tham dự Thánh Lễ cầu nguyện cho công lý hoà bình, cầu nguyện cho các tù nhân lương tâm. Cũng thời gian này, “thầy” tá túc tại Giáo xứ Tràng Đình, Giáo phận Hà Tĩnh, để chữa bệnh.

Có những dấu hiệu khiến tôi nghi vấn. Tôi đã trực tiếp gọi điện đến một số Linh mục quản xứ mà “thầy” có liên hệ… nhưng kết quả chỉ là sự im lặng và tránh né của các ngài! Ít lâu sau, từ những chuyện lùm xùm trong cuộc sống, người ta mới phát hiện ra “thầy” là “giả tu sĩ”. Sau đó Đan Viện Thiên Bình đã minh định.

Mấy ngày nay, trên hành trình tìm kiếm thông tin để minh định về “Giả Linh mục” này, tôi càng bất ngờ khi được biết:

“Giả thầy”, “giả linh mục” này tá túc và “thi hành tác vụ”, giả cử hành Thánh Lễ, tại Giáo xứ Mẫu Tâm, Giáo phận Xuân Lộc và là nghĩa tử của Linh mục chánh xứ J.B Phạm Đức Nhân.

Trong lần Đức Giám mục Giáo phận về kinh lý, vì tin tưởng linh mục chánh xứ, Đức Giám mục Gioan đã cho phép “Giả Phó Tế” này giúp lễ trong Thánh Lễ.

Xem ra đường dây, tập đoàn làm “giả hồ sơ”, “giả văn thư”, “giả chữ ký và con dấu” để tạo ra những “giả tu sĩ”, “giả linh mục”, “giả Chức Thánh” hay “buôn bán Chức Thánh” không chỉ “xuyên quốc gia” mà vươn tầm quốc tế.

Mục đích là làm hoen ố Thánh Chức, tục hóa, Giải thiêng và bách hại Đức Tin. Những kẻ liên quan, đặc biệt là “linh mục nghĩa phụ”, “linh mục Linh Tông”, “linh mục đỡ đầu”… không thể nào nói “Tôi không biết”!

Chúng ta hãy cầu nguyện cho sự việc được sớm sáng tỏ, sự thật được tôn trọng, công lý được thực thi, công bằng được hiện hữu và cầu cho những người xúc phạm đến Hội Thánh được ơn sám hối!”

Bài Liên Quan