Belarus sẽ đón tiếp vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga nhằm đáp trả áp lực của phương Tây

Đăng ngày: 28/03/2023

Ảnh minh họa: Tổng thống Nga Vladimir Putin (P) và đồng nhiệm Belarus Alexander Lukashenko, cùng theo dõi một cuộc tập trận qua truyền hình trực tuyến tại Matxcơva, ngày 19/02/2022. AP – Alexei Nikolsky

Minh Anh

Hai ngày sau thông báo của tổng thống Nga Vladimir Putin về việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tại Belarus, hôm nay, 28/03/2023, chính quyền Minks đã có phản ứng. Trong một thông cáo, bộ Ngoại Giao Belarus khẳng định sẽ nhận vũ khí hạt nhân chiến thuật nhằm đáp trả các « áp lực chưa từng có » của phương Tây. 

Theo giải thích của bộ Ngoại Giao Belarus, « từ hai năm rưỡi qua, Belarus phải đối mặt với những áp lực lớn chưa từng có từ phía Mỹ, Anh và các nước đồng minh », đồng thời tố cáo những nước này « can thiệp trực tiếp và quá đáng » vào nội bộ của Minsk.  

Các lệnh trừng phạt kinh tế và chính trị chống lại cựu thành viên Liên Xô, đồng minh thân thiết với Nga, còn đi kèm với việc « tăng cường khả năng quân sự » của NATO trên lãnh thổ các nước láng giềng của Belarus, thành viên của liên minh NATO. 

Trong bối cảnh này, theo bộ Ngoại Giao Belarus, Minsk « buộc phải có những biện pháp đáp trả », đồng thời cũng bảo đảm rằng sẽ không kiểm soát những loại vũ khí này và việc triển khai chúng « không đi ngược dưới bất kỳ hình thức nào các điều khoản I và II của hiệp ước không phổ biến hạt nhân ». 

Về phía Nga, hôm qua, điện Kremlin một lần nữa khẳng định sẽ không thay đổi kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật như dự trù tại Belarus bất chấp những lời chỉ trích từ phương Tây.

Bài Liên Quan