Chế độ Syria và các nhân vật chính Lebanon tham gia sản xuất và buôn bán trái phép ma túy

WASHINGTON : Hôm nay, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã có hành động phối hợp với các đối tác ở Vương quốc Anh để chỉ định những cá nhân chủ chốt ủng hộ chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad (al-Assad) và việc sản xuất hoặc xuất khẩu của Captagon ( một loại amphetamine nguy hiểm ) . Việc buôn bán Captagon được ước tính đã trở thành một doanh nghiệp bất hợp pháp trị giá hàng tỷ đô la. Những chỉ định này, một số trong số đó đang được thực hiện theo Đạo luật bảo vệ dân sự Caesar Syria năm 2019 (“Đạo luật Caesar”), cũng nêu bật vai trò quan trọng của những kẻ buôn bán ma túy người Lebanon – một số người trong số họ có quan hệ với Hizballah – trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu Captagon . Hành động này cũng nhấn mạnh sự thống trị của gia đình al-Assad trong việc buôn bán Captagon bất hợp pháp và tài trợ cho chế độ áp bức Syria.

Giám đốc OFAC Andrea M. Gacki cho biết: “Syria đã trở thành quốc gia dẫn đầu toàn cầu trong việc sản xuất Captagon gây nghiện cao, phần lớn được buôn bán qua Lebanon. “Cùng với các đồng minh của chúng tôi, chúng tôi sẽ quy trách nhiệm cho những người ủng hộ chế độ Bashar al-Assad về doanh thu ma túy bất hợp pháp và các phương tiện tài chính khác cho phép chế độ này tiếp tục đàn áp người dân Syria.”

CÁC ĐỒNG MINH CỦA GIA ĐÌNH AL-ASSAD

Các chỉ định của ngày hôm nay đang được thực hiện theo Sắc lệnh (E.O.) 13572 ngày 29 tháng 4 năm 2011, “Phong tỏa tài sản của một số người liên quan đến vi phạm nhân quyền ở Syria”; E.O. 13582 ngày 17 tháng 8 năm 2011, “Phong tỏa tài sản của Chính phủ Syria và cấm một số giao dịch liên quan đến Syria”; Đạo luật Caesar; và E.O. 13224 ngày 23 tháng 9 năm 2001, “Phong tỏa tài sản và cấm giao dịch với những người có hành vi phạm tội, đe dọa thực hiện hoặc hỗ trợ khủng bố,”

CÁC THÂN CẬN CỦA GIA ĐÌNH AL-ASSAD GỒM :

Khalid Qaddour

Samer Kamal al-Assad

Wassim Badi al-Assad

Imad Abu Zureik

CÔNG TY LIÊN KẾT CỦA Libăng

Hassan Muhammad Daqqou 

Hassan Muhammad Daqqou (Daqqou) là một người mang hai quốc tịch Liban-Syria được giới truyền thông mệnh danh là “Vua của Captagon.” Daqqou có liên quan đến các hoạt động buôn bán ma túy được thực hiện bởi Sư đoàn 4 của SAA, do Maher al-Assad chỉ đạo, và được cho là do Hizballah cung cấp vỏ bọc. Anh ta bị bắt ở Lebanon vào năm 2021 với tội danh buôn bán ma túy liên quan đến một lô hàng Captagon khổng lồ bị chặn ở Malaysia trên đường đến Ả Rập Saudi, mặc dù các chi nhánh của Hizballah được cho là đã tạo điều kiện cho Daqqou tiếp tục điều hành công việc kinh doanh của mình khi anh ta ở trong tù. Daqqou đã nổi tiếng là nguồn cung cấp cho Captagon và người hỗ trợ buôn lậu qua biên giới Syria-Lebanon dưới sự bảo vệ của các cộng sự của Hizballah.

Hassan Daqqou Trading and Al-Israa Establishment for Import and Export

Hassan Daqqou Trading và Cơ sở xuất nhập khẩu Al-Israa là hai công ty chuyên hoạt động thương mại tổng hợp và xuất nhập khẩu được đăng ký dưới tên của Daqqou tại vùng Thung lũng Beka’a của Lebanon. Thương mại Hassan Daqqou và Cơ sở Xuất nhập khẩu Al-Israa được sở hữu, kiểm soát hoặc chỉ đạo trực tiếp hoặc gián tiếp bởi Daqqou.

Noah Zaitar

Noah Zaitar (Zaitar) là một công dân Liban có quan hệ mật thiết với cả Sư đoàn 4 của SAA và một số thành viên của Hizballah. Zaitar là một tay buôn vũ khí và buôn lậu ma túy nổi tiếng và hiện đang bị chính quyền Lebanon truy nã vì tội buôn ma túy. Zaitar được cho là đang tiến hành các hoạt động bất hợp pháp của mình dưới sự bảo vệ của Sư đoàn 4.

Zaitar đang tài trợ hoặc cung cấp tài chính, vật chất hoặc công nghệ , hoặc hàng hóa hoặc dịch vụ hoặc hỗ trợ cho, Hizballah.

Ngày hôm nay, tất cả tài sản và lợi ích đối với tài sản của những người này đang ở hoặc đến Hoa Kỳ hoặc thuộc quyền sở hữu hoặc kiểm soát của người Hoa Kỳ phải bị phong tỏa và báo cáo cho OFAC. Ngoài ra, bất kỳ thực thể nào được sở hữu trực tiếp hoặc gián tiếp từ 50% trở lên bởi một hoặc nhiều người bị chặn cũng bị chặn. Các quy định của OFAC thường nghiêm cấm tất cả các giao dịch của người Hoa Kỳ hoặc bên trong Hoa Kỳ (bao gồm các giao dịch quá cảnh Hoa Kỳ) liên quan đến bất kỳ tài sản hoặc lợi ích nào đối với tài sản của những người được chỉ định hoặc những người bị chặn theo cách khác.

Ngoài ra, những người tham gia vào một số giao dịch nhất định với những người được chỉ định ngày hôm nay có thể tự mình bị trừng phạt hoặc phải chịu một hành động cưỡng chế. Hơn nữa, bất kỳ tổ chức tài chính nước ngoài nào cố ý tạo điều kiện thuận lợi cho một giao dịch quan trọng hoặc cung cấp các dịch vụ tài chính quan trọng cho bất kỳ mục tiêu nào được chỉ định ngày hôm nay theo E.O. 13224, như đã sửa đổi, có thể phải chịu lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Bài Liên Quan