Gián điệp Nga được cài cắm ở Mỹ và các nước thế nào?

March 29, 2023

Khóa học ở Trường Nghiên cứu Quốc tế Cao cấp Johns Hopkins sẽ tiêu tốn của gián điệp Nga 120.000 đô la, nhưng mang lại một kết quả tuyệt vời: Cơ hội tiếp cận nhiều nhân vật ưu tú trong chính sách của Washington theo học tại trường và nó mở ra nhiều cánh cửa.

Hồi tháng 5/2018, Viktor Ferreira, người Brazil, rất phấn khởi khi anh được nhận vào Trường Nghiên cứu Quốc tế Cao cấp Johns Hopkins (SAIS) ở Washington.

“Hôm nay chúng ta đã tạo ra tương lai… Chúng ta đã làm được rồi!!!” anh viết thư cho một đồng nghiệp.

Nhưng Ferreira không phải là một sinh viên bình thường. Theo bản cáo trạng của Hoa Kỳ, anh là một điệp viên Nga có tên thật là Sergey Cherkasov. Đồng nghiệp mà anh ta viết thư cũng là người quản lý.

SAIS là ngôi trường mơ ước của anh ta vì trường này có liên kết chặt chẽ với cộng đồng ngoại giao, quân sự và tình báo Hoa Kỳ, tạo điều kiện cho Cherkasov nằm cách bí mật của nước Mỹ vài bước chân.

“Chúng tôi đã thắng, anh bạn. Bây giờ chúng tôi đang ở trong giải đấu lớn,” anh nói với người quản lý.

Các tin nhắn, cùng với vô số thông tin khác, đến từ các ổ nhớ bị tịch thu từ Cherkasov sau khi anh ta cố gắng nhận một công việc tại Tòa án Hình sự Quốc tế ở Hà Lan vào năm ngoái.

Anh ta là một trong số những người Nga gần đây bị phơi bày cuộc sống giống như những kẻ gián điệp được mô tả trong bộ phim truyền hình “Người Mỹ”.

Hai tuần trước, nhà chức trách Hy Lạp tiết lộ rằng chủ cửa hàng đan len kiêm nhiếp ảnh gia Maria Tsalla thực chất là điệp viên Nga “Irina S”.

Tháng 10 năm ngoái, Na Uy bắt giữ một học giả người Brazil, Jose Assis Giammaria, người làm việc tại Đại học Tromso về chính sách Bắc Cực của Na Uy và các vấn đề liên quan đến an ninh khác.

Trên thực tế, ông này là một đặc vụ Nga.

Cũng hồi năm ngoái, một cuộc điều tra của Bellingcat và truyền thông châu Âu tiết lộ mối quan hệ của cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU) với một phụ nữ Peru, người điều hành một doanh nghiệp kinh doanh hàng xa xỉ nổi tiếng ở Ý, chuyên phục vụ giới chức NATO ở đó.

Sau khi bị trục xuất khỏi Hà Lan, Cherkasov bị bỏ tù ở Brazil vào năm ngoái vì tội gian lận danh tính. Moscow yêu cầu dẫn độ anh ta, cho rằng anh ta là kẻ buôn bán ma túy bị truy nã.

Nhưng các tài liệu trên thiết bị của anh ấy dường như miêu tả cuộc sống của một gián điệp Nga.

Chi tiết trong bản cáo trạng của Hoa Kỳ về Cherkasov kể một câu chuyện phức tạp về những người họ hàng có quốc tịch khác nhau, những người hầu hết đều đã qua đời.

Giống như những gián điệp trong “Người Mỹ”, anh đến Brazil vào năm 2010 làm việc với tư cách là một đại lý du lịch, cho đến khi anh ấy được nhận vào Trinity College Dublin, nơi anh ấy theo học ngành khoa học chính trị từ năm 2014-2018.

Tiếp đó, anh học cao học ở Hoa Kỳ.

Khóa học ở SAIS sẽ tiêu tốn của GRU 120.000 đô la, nhưng mang lại một kết quả tuyệt vời: Cơ hội tiếp cận nhiều nhân vật ưu tú trong chính sách của Washington theo học tại trường và nó mở ra nhiều cánh cửa.

Ví dụ, Cherkasov tham gia một chuyến tham quan lớp học tới Israel, giúp ông tiếp xúc với các quan chức an ninh của cả Hoa Kỳ và Israel.

Và, khi mối đe dọa xâm lược Ukraine của Nga gia tăng vào cuối năm 2021, các chuyên gia SAIS đã tư vấn cho chính phủ Hoa Kỳ cách ứng phó, điều mà anh ta đã báo cáo về Nga.

Các thiết bị của anh ta cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách thức hoạt động của một kẻ gián điệp, gửi email và nhắn tin thay vì nhận cuộc gọi bí mật.

Vào tháng 2/2022, trước khi lên đường sang Hà Lan, anh đã nhắn tin cho người bạn gái rằng anh ấy vẫn chưa được người quản lý cho phép kết hôn.

Hồ sơ của anh ta cho thấy anh ta đã lợi dụng một quan chức Brazil để có được nhiều giấy tờ thật hơn để hợp pháp hóa vỏ bọc của mình.

Nhưng các ổ đĩa cũng tiết lộ kỹ năng gián điệp của anh ta, bao gồm cả nơi cất giấu thiết bị điện tử trong rừng và cách anh ta giao tiếp với những người xử lý, đưa ra manh mối về việc họ là ai.

Cựu quan chức tình báo Hoa Kỳ Chris Costa cho biết việc lưu giữ thông tin nhạy cảm như vậy trên thẻ nhớ là sự kém cỏi “không thể tin được”.

Bài Liên Quan