Nguồn gốc và ý nghĩa của Giờ Trái đất

Thứ Năm, 30 Tháng Ba 2023

Giờ Trái đất là sự kiện diễn ra hàng năm trên thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ý nghĩa của các hoạt động trong ngày này.

Giờ Trái đất là gì?

Giờ trái đất (EH), do WWF – Quỹ quốc tế về Bảo vệ Thiên nhiên khởi xướng, là một sáng kiến toàn cầu nhằm nâng cao ý thức của người dân về tiết kiệm năng lượng và biến đổi khí hậu.

Sáng kiến này kêu gọi các cá nhân và doanh nghiệp trên toàn thế giới tắt điện một tiếng đồng hồ vào tối thứ 7 cuối cùng của tháng 3 hàng năm.

Mục tiêu của chiến dịch nhằm khẳng định mỗi một hành động cá nhân khi được nhân lên trên diện rộng có thể giúp thay đổi môi trường sống tốt hơn.

Sự kiện này bắt đầu từ Sydney, Úc vào năm 2007 khi mà 2 triệu người tham gia tắt đèn. Vào năm 2008, hơn 50 triệu người trên toàn cầu cũng tham gia.

Sự kiện này bắt đầu từ Sydney, Úc vào năm 2007
Sự kiện này bắt đầu từ Sydney, Úc vào năm 2007.

Ý nghĩa của giờ Trái đất

Ý nghĩa giờ trái đất ở nước ta: hằng năm vào ngày thứ 7 cuối tháng 3 vào lúc 20h30 phút, toàn nước sẽ tắt điện thắp sáng bằng nến để thể hiện việc tiết kiệm nguồn năng lượng điện. Và việc thắp nến không chỉ diễn ra ở Việt Nam mà còn có cả các nước trong khu vực và trên thế giới.

Hãy thử nhớ lại, đã bao nhiêu lần chúng ta thắp quá nhiều bóng đèn cho một căn phòng. Bao nhiêu lần chúng ta bật tivi nhưng lại chẳng để ý gì đến nội dung mà nó đang phát. Bao nhiêu lần chúng ta sử dụng máy lạnh trong khi hoàn toàn có thể mở cửa sổ ra mà đón luồng gió trời… Từ đó hãy thử thay đổi thói quen ấy và so sánh kết quả.

Như vậy, không chỉ hưởng ứng Giờ Trái đất mà chúng ta hãy cùng nhau làm nhiều hơn cho hành tinh này. Những thay đổi lớn, tốt đẹp hơn đôi khi chỉ bắt đầu từ một hành động nhỏ như hãy tắt bớt một bóng đèn trong phòng hay hạn chế sử dụng túi ni lông khi đi chợ.

Giờ Trái đất 2023 vào ngày nào?

Giờ Trái đất năm nay sẽ diễn ra vào lúc 20h30-21h30 ngày thứ 7, 25/3/2023.
Giờ Trái đất năm nay sẽ diễn ra vào lúc 20h30-21h30 ngày thứ 7, 25/3/2023.

Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 được Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) phát động với chủ đề “The Biggest Hour for Earth” –“Thời khắc quan trọng cho Trái đất”.

Sự kiện tắt đèn trong vòng một giờ hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2023 sẽ diễn ra từ 20h30 đến 21h30 ngày thứ Bảy 25/3/2023.

Ý nghĩa của Thông điệp này nhằm nhấn mạnh đây là thời điểm chúng ta cần thay đổi, thúc đẩy mạnh mẽ hơn để đảm bảo các mục tiêu toàn cầu về đa dạng sinh học.

Đồng thời, kêu gọi toàn thể cá nhân, cộng đồng cùng hành động để thích nghi và thay đổi tiến trình biến đổi khí hậu, hướng tới phục hồi thiên nhiên và đa dạng sinh học trong thập kỷ này, chống lại tình trạng suy giảm môi trường sống. Đây là điều kiện tiên quyết để tăng cường sức khỏe, sự đa dạng phong phú của các loài, quần thể và hệ sinh thái.

Khẩu hiệu tuyên truyền hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất năm 2023:

 • Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả vì Trái đất của chúng ta.
 • Tắt một bóng đèn, thắp sáng một tương lai.
 • Phục hồi thiên nhiên hướng tới tương lai phát triển bền vững.
 • Chung tay phát triển kinh tế xanh, sử dụng năng lượng tái tạo.
 • Phục hồi các hệ sinh thái
 • Hành động ngay hôm nay.
 • Giảm phát thải khí nhà kính, tăng sử dụng năng lượng xanh đưa phát thải ròng về 0.

Ngoài việc tham gia tắt đèn từ 20h30 đến 21h30 ngày thứ Bảy tới, các bạn trẻ có thể hưởng ứng Giờ Trái đất 2023 bằng các hoạt động khác như:

 • Ngắt phích cắm điện khi không sử dụng quá 30 phút;
 • Tắt công tắc khi ra khỏi phòng, ưu tiên dùng đèn LED, đèn cảm ứng;
 • Di chuyển bằng các phương tiện công cộng như xe bus, hay các phương tiện “xanh” như xe điện, xe đạp, đi bộ;
 • Đem và sử dụng túi sinh thái khi đi mua sắm hàng hóa;
 • Hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần;
 • Chụp ảnh và đăng hoạt động lên mạng xã hội với hastag #Giờ_Trái_Đất để lan tỏa đến bạn bè và những người xung quanh.

Bài Liên Quan