Liên Âu áp dụng quy định tăng cường kiểm soát nền tảng kỹ thuật số

Đăng ngày: 26/04/2023

Ảnh minh họa: 19 nền tảng lớn về kỹ thuật số giờ phải tuân thủ theo các quy định của Ủy ban châu Âu. REUTERS/Kacper Pempel

Anh Vũ

Được Liên Hiệp Châu Âu thông qua cách đây một năm, và đã có hiệu lực từ tháng 11 năm 2022, luật quản lý dịch vụ kỹ thuật số từ ngày 25/04/2022 bắt đầu được áp dụng đầy đủ cùng với việc công bố danh sách các nền tảng kỹ thuật số lớn phải chịu sự kiểm soát của Bruxelles.

Trước mắt, 19 nền tảng kỹ thuật số lớn trong danh sách có 4 tháng để điều chỉnh hoạt động cho phù hợp với các quy định mới của Liên Âu, nếu không sẽ bị phạt tiền nặng, lên tới 6% doanh thu toàn cầu hoặc bị cấm tạm thời.

Thông tín viên RFI tại Bruxelles, Pierre Bénazet cho biết chi tiết : 

« Bảy mạng xã hội, trong đó có Instagram hay Snapchat, 5 trang thương mại điện tử, trong đó có Zalando và Booking, ngoài ra còn có YouTube hay Wikipedia… Đó là khái quát danh sách liệt kê các nền tảng kỹ thuật số lớn nằm trong sự cảnh giác đặc biệt của Liên Âu.

Cách đây 2 tháng, tất cả các nền tảng đã phải cung cấp số lượng người sử dụng trong Liên Hiệp Châu Âu. Theo các đánh giá, chẳng hạn như công cụ tìm kiếm thông tin Bing có 107 triệu người sử dụng, Google có 332 triệu người.

Tất cả các nền tảng nói trên sẽ bị giám sát riêng biệt do Ủy Ban Châu Âu trực tiếp thực hiện và các nền tảng này sẽ phải có nghĩa vụ cho truy cập các dữ liệu của họ để lập báo cáo hàng năm đánh giá các rủi ro.

Các  nền tảng liên quan không chỉ buộc phải thông báo cho tư pháp trong trường hợp có nghi ngờ vi phạm hình sự nghiêm trọng mà còn phải tuân thủ nhiều quy tắc để bảo vệ đời tư, đấu tranh chống các nội dung khiêu dâm trẻ em hoặc chống lại phát ngôn mang tính thù hằn, cũng như một loạt quy định kinh doanh cấm nhắm vào đối tượng trẻ em hoặc sử dụng lai lịch sắc tộc. »

Bài Liên Quan