Nam Phi bí mật cấp vũ khí cho Nga

May 12, 2023

Cảng căn cứ hải quân Simon’s Town của Nam Phi

“Cung cấp vũ khí cho Nga là vấn đề cực kỳ nghiêm trọng. Chúng tôi muốn Nam Phi bắt đầu thực hiện chính sách không liên minh của họ”, Đại sứ Mỹ nói.

Đại sứ Mỹ Reuben Brigety cáo buộc Nam Phi bí mật cung cấp vũ khí cho Nga bất chấp tuyên bố trung lập trong xung đột Ukraine.

“Chúng tôi ghi nhận tàu hàng Nga cập cảng căn cứ hải quân Simon’s Town của Nam Phi ngày 6-8/12/2022. Chúng tôi tin rằng vũ khí và đạn dược đã được chất lên tàu trước khi nó trở lại Nga”, Đại sứ Mỹ tại Nam Phi Reuben Brigety nói trong cuộc họp báo ngày 11/5.

Con tàu mà Đại sứ Brigety đề cập nhiều khả năng là Lady R, tàu chở hàng treo cờ Nga đang chịu lệnh trừng phạt của phương Tây và từng neo đậu tại quân cảng lớn nhất của Nam Phi.

“Cung cấp vũ khí cho Nga là vấn đề cực kỳ nghiêm trọng. Chúng tôi muốn Nam Phi bắt đầu thực hiện chính sách không liên minh của họ”, Đại sứ Brigety nói.

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa cho biết chính phủ của ông đã mở cuộc điều tra độc lập do một cựu thẩm phán dẫn dắt để xem xét thông tin về việc nước này cung cấp vũ khí cho Nga, khi được một lãnh đạo phe đối lập chất vấn.

Nam Phi đã từ chối lên án cuộc xâm lược Ukraine. Quốc gia này nói rằng họ muốn giữ thái độ trung lập và ủng hộ đối thoại như kênh giúp chấm dứt xung đột.

Đầu năm nay, Nam Phi tổ chức cuộc tập trận quân sự chung gây tranh cãi với Nga và Trung Quốc. Giới quan sát cho rằng đây là bằng chứng cho thấy họ đang nghiêng về Điện Kremlin.

Tổng thống Ramaphosa cuối tháng trước cho biết đảng cầm quyền Nam Phi cho rằng nước này nên rút khỏi Tòa Hình sự Quốc tế (ICC). Động thái diễn ra không lâu sau khi ICC ngày 17/3 phát lệnh bắt Putin và thuộc cấp Maria Lvova-Belova, với cáo buộc “cưỡng bức bất hợp pháp” trẻ em Ukraine sang Nga.

Tuy nhiên, văn phòng Tổng thống Cyril Ramaphosa sau đó đính chính nước này không có kế hoạch rút khỏi ICC, nói rằng tuyên bố trước đó là “lỗi truyền đạt thông tin từ phía đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền”.

Bài Liên Quan