Đức viện trợ quân sự gần 3 tỷ đô cho Ukraine

May 14, 2023

Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu trước xe tăng Leopard 2 tại căn cứ quân sự ở Bergen

Nhiều khả năng Zelensky thăm Đức ngày 14/5, gặp Thủ tướng Olaf Scholz và Tổng thống Frank-Walter Steimeier.

Bộ Quốc phòng Đức công bố gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine có tổng giá trị gần 3 tỷ USD, cao nhất từ khi cuộc xâm lược của Nga diễn ra.

“Chúng tôi hy vọng cuộc xâm lược nhanh chóng kết thúc, nhưng đáng tiếc rằng viễn cảnh này còn quá xa. Đó là lý do Đức quyết định chừng nào Ukraine còn cần hỗ trợ, chúng tôi sẽ viện trợ hết khả năng cho họ”, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius ngày 13/5 tuyên bố.

Gói viện trợ quân sự mà Đức đang chuẩn bị cho Ukraine có tổng giá trị khoảng 2,9 tỷ USD), trong đó có 30 xe tăng Leopard 1.

Đây là gói viện trợ lớn nhất mà Đức gửi cho Ukraine kể từ khi cuộc xâm lược của Nga diễn ra vào tháng 2/2022, theo đánh giá của Spiegel.

Andriy Yermak, chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, cho biết Đức sẽ gửi thêm 4 hệ thống phòng không Iris-T, 20 thiết giáp Marder, 100 xe thiết giáp khác, 200 máy bay do thám không người lái và một số lượng lớn đạn được.

Gói viện trợ được công bố trước thềm chuyến thăm Ý của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 13/5 và nhiều khả năng ông sẽ thăm Đức ngày 14/5. Nguồn tin nội bộ chính phủ Đức tiết lộ với AFP rằng Zelensky dự kiến gặp Thủ tướng Olaf Scholz và Tổng thống Frank-Walter Steimeier.

Đức trong năm 2022 viện trợ quân sự hơn 2,4 tỷ USD cho Ukraine. Nước này đã chuyển 18 xe tăng chủ lực Leopard 2, 40 thiết giáp Marder, 5 pháo phản lực MARS II, 14 pháo tự hành PzH 2000 và nhiều loại vũ khí cùng trang bị khác cho Ukraine.

Chính phủ Đức hồi tháng 2 chấp thuận chuyển xe tăng Leopard 1 cho Ukraine. Phương Tây kỳ vọng xe tăng chủ lực Leopard, cùng M1 Abrams do Mỹ sản xuất và Challenger 2 của Anh, có thể giúp Ukraine giảm bớt thương vong, củng cố phòng tuyến trước Nga hoặc thậm chỉ mở các đợt phản công mới.

Bài Liên Quan