Hoa Kỳ công khai kho vũ khí hạt nhân, hối thúc Nga trở lại New Start

Đăng ngày: 16/05/2023

Anh Vũ

Tối hôm qua, 15/05/2023, Washington đã công bố kho vũ khí hạt nhân răn đe chiến lược,  khẳng định tôn trọng hiệp định giải trừ hạt nhân New Start mà Nga đã tuyên bố đình chỉ tham gia từ tháng Hai năm nay.

Theo AFP, bộ Ngoại Giao Mỹ đã thống kê, đến ngày 01/03/2023, Hoa Kỳ đã triển khai tổng cộng 662 tên lửa đạn đạo liên lục địa, 1.419 đầu đạn hạt nhân cùng 800 thiết bị phóng. Trong thông cáo trên, “Hoa Kỳ kêu gọi Nga tôn trong các nghĩa vụ pháp lý trở lại New Start và có các biện pháp ổn định, minh bạch và kiểm chứng theo thỏa thuận”.

Hồi tháng Hai vừa qua, Nga đã tuyên bố ngừng tham gia hiệp định New Start để đáp trả việc các nước phương Tây hỗ trợ Kiev trong cuộc chiến tranh tại Ukraina. Được ký năm 2010, hiệp định New Start là thỏa thuận song phương cuối cùng về giải trừ hạt nhân giữa Nga và Mỹ. Đầu tháng  8 năm ngoái, Matxcơva cũng đã thông báo ngừng các cuộc thanh sát những cơ sở quân sự theo dự trù của thỏa thuận.

Thỏa thuận New Start giới hạn kho vũ khí của hai cường quốc hạt nhân này ở mức mỗi bên được triển khai tối đa 1.550 đầu đạn tấn công hạt nhân chiến lược, tức là cắt giảm 30% so với mức giới hạn ấn định năm 2002. Thỏa thuận cũng giới hạn số lượng các hệ thống phóng và máy bay ném bom chiến lược ở mức 800.

Thỏa thuận New Start còn dự trù các hoạt động kiểm chứng các kho vũ khí của hai bên. Những hoạt động này đã bị ngừng do dịch Covid-19. Gần đây chính quyền Joe Biden đã cố gắng nối lại các hoạt động này nhưng không thành. 

Bài Liên Quan