Putin ra lệnh bắt nhà sản xuất phim được đề cử Oscar

May 18, 2023

Nhà sản xuất phim Alexander Rodnyansky (trái) và đạo diễn Andrey Zvyagintsev

Nhà sản xuất phim nói rằng ông chỉ trở lại Nga khi chiến tranh kết thúc, và Putin bị hạ bệ. “Tôi tin rằng chính quyền Nga nên bị trừng phạt theo nhiều cách vì đáng bị trừng phạt,” ông nói.

Alexander Rodnyansky và giám đốc nhà hát Ivan Vyrypaev, vừa bị bắt vì “tội”  chỉ trích Putin và cuộc xâm lược Ukraine.

Các phiên tòa xử hai ông này diễn ra vào ngày 27/4, nhưng nay mới được xác nhận.

Rodnyansky và Vyrypaev, những người sống bên ngoài nước Nga, sẽ bị bắt giam sau khi chính quyền Nga tìm cách dẫn độ họ. Bộ Nội vụ Nga cũng đưa Vyrypaev vào danh sách truy nã.

Rodnyansky sinh ra ở Kiev, là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất của điện ảnh Nga trong những thập kỷ gần đây. Ông rời Nga vài ngày sau khi Putin ra lệnh xâm lược Ukraine hồi tháng 2 năm ngoái. Kể từ thời điểm đó, ông đã nhiều lần công khai lên tiếng phản đối chiến tranh. Vào tháng 10/2022, Bộ Tư pháp Nga cáo buộc Rodnyansky là “đặc vụ nước ngoài”.

Nhà sản xuất phim hiện đang phân chia thời gian ở giữa Ukraine, châu Âu và Los Angeles, và được cho là hiện đang có mặt tại liên hoan phim Cannes. Là nhà sản xuất của hơn 30 phim, trong đó có bốn phim từng được đề cử giải Oscar ở hạng mục phim nước ngoài hay nhất: Chief in Love, Est-Ouest, Leviathan và Loveless.

Rodnyansky cho biết ông đã cắt đứt hoàn toàn liên hệ với nước Nga: “Tôi đã bỏ lại mọi thứ. Công ty, nhà cửa, mọi thứ. Mọi thứ mà tôi đã có.” Ông nói rằng ông tin rằng sự trở lại sẽ chỉ có thể xảy ra “khi chiến tranh kết thúc, và Putin bị hạ bệ… Tôi tin rằng chính quyền Nga nên bị trừng phạt theo nhiều cách vì đáng bị trừng phạt.”

Nhà viết kịch, đạo diễn và diễn viên Vyrypaev sống và làm việc ở Warsaw, Ba Lan, trong nhiều năm và cũng lên tiếng phản đối cuộc xâm lược Ukraine.

Trong một diễn biến khác, một tòa án ở Moscow tuyên án 7 năm tù cho nhân vật đối lập và nhà hoạt động phản chiến Mikhail Krieger.

Krieger bị bắt vào tháng 11/2022 vì những bài đăng trên mạng xã hội từ năm 2020, trong đó ông tỏ ý khen ngợi những người tấn công vào các tòa nhà của Cơ quan An ninh Liên bang Nga.

Bài Liên Quan