Thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập khai mạc với sự trở lại của tổng thống Syria

Đăng ngày: 19/05/2023

Anh Vũ

Hôm nay, 19/05/2023, tại Jeddah, Ả Rập Xê Út, khai mạc thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập, đánh dấu sự trở lại của tổng thống Syria Bachar al Assad trên trường ngoại giao khu vực. Tới thành phố bên bờ Biển Đỏ lầu đầu tiên tham dự cuộc họp của tổ chức các nước Ả Rập sau hơn một thập kỷ, lãnh đạo Syria là tâm điểm của sự kiện.

Thông tín viên RFI tại khu vực Guilhem Delteil cho biết thêm thông tin:

Syria đã bị đình chỉ quy chế thành viên của tổ chức từ năm 2011 vì lý do đã đàn áp phong trào phản kháng chế độ, nhưng Syria đã được hội nhập trở lại cách nay 2 tuần và tổng thống Syria đã được mời dự thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập lần này.

Đây là lần đầu tiên từ khi nổ ra chiến tranh ở Syria, tổng thống Bachar al-Assad tới Ả Rập Xê Út. Chuyến công du này đánh dấu sự trở lại của ông trên trường khu vực. Đây là hình ảnh mà hoàng thái tử Ả Rập Xê Út Mohamed ben Salman đã nỗ lực tìm kiếm.

Cùng với đại diện của 22 quốc gia thành viên, Mohamed ben Salman giờ được coi như là lãnh đạo chủ chốt của gia đình các quốc gia Ả Rập đoàn kết trở lại. Những năm vừa qua, tổ chức khu vực này không có được trọng lượng chính trị vì những chia rẽ nội bộ do nhiều vấn đề như xung đột Syria và Libya, vụ một số nước trong khu vực phong tỏa Qatar và nhiều bất đồng khác giữa các nước thành viên. Ngày hôm nay, Ryad muốn mang lại một hình ảnh khác, đó là hình ảnh một khu vực đoàn kết và hòa dịu.

Bài Liên Quan