Thắng lợi bất ngờ của Apple trước Microsoft

Thứ Năm, 18 Tháng Năm 2023

Safari gây bất ngờ khi vượt qua trình duyệt mặc định Microsoft Edge của Windows, trong bối cảnh thị phần hệ điều hành này chiếm áp đảo, cộng thêm sức hút mạnh mẽ từ Bing AI.

safari_in_macos_monterey_walkthrough_1
Safari lấy lại vị trí thứ 2 trên thị trường trình duyệt máy tính. Ảnh: 9to5mac.

Năm ngoái, sau khi Internet Explorer bị bỏ rơi hoàn toàn, Microsoft Edge vượt qua Safari để trở thành trình duyệt web dành cho máy tính phổ biến thứ 2 thế giới. Giờ đây, dữ liệu từ Statcount cho thấy trình duyệt của Apple đã giành lại vị trí này.

Bảng xếp hạng đầy đủ cho thấy Google Chrome vẫn là trình duyệt được sử dụng nhiều nhất, mặc dù một số nhân vật có ảnh hưởng trong giới công nghệ kêu gọi người dùng chuyển sang Safari hoặc Microsoft Edge.

Cụ thể, Google Chrome áp đảo thị trường trình duyệt web dành cho máy tính để bàn với tỷ lệ 66,13%. Safari chiếm vị trí thứ 2 nhưng chỉ dành được 11,87%, cao hơn chưa đến 1 điểm phần trăm so với Microsoft Edge (11%).

Các vị trí còn lại trong nhóm dẫn đầu lần lượt thuộc về Firefox (5,65%), Opera (3,09%) và Internet Explorer (0,55%).

trinh duyet Safari anh 1
Thị phần trình duyệt theo số liệu của Statcounter. Ảnh: Nguyễn Hiếu.

Lượng người dùng Windows lớn hơn so với máy Mac của Apple. Sự tăng trưởng này chứng tỏ nhiều người dùng Mac quay lại với Safari. Theo BGR, điều đó cho thấy họ dần quen với giao diện mới, bên cạnh các tính năng vừa được bổ sung trong phiên bản kèm theo macOS Ventura, chẳng hạn như nhóm Shared Tab, cải thiện CSS, Passkey và thông báo từ web.

Sau khi Firefox gần như vượt qua Safari vào tháng 2/2022, trình duyệt này mất dần thị phần vào tay các đối thủ. Bản thân Edge cũng có sự tăng trưởng nhất định. Một phần nhờ sức hút từ công cụ Bing AI mới, vốn chỉ hoạt động trên Edge.

Ngay cả Google Chrome cũng mất một lượng nhỏ người dùng, thị phần giảm từ 66,64% vào tháng 4/2022 xuống 66,13% hiện tại.

Khi WWDC 2023 sắp diễn ra, người dùng có thêm lý do để gắn bó với Safari. Sự cạnh tranh liên tục thường thúc đẩy nhà phát triển đưa ra các tính năng mới. Với việc Microsoft đặt cược vào công cụ tìm kiếm hỗ trợ AI, Apple còn nhiều điều phải làm để duy trì vị trí thứ 2.

Những câu chuyện bên trong Apple

Văn hóa bí mật luôn là một điểm đặc biệt của Apple. Cuộc đời Steve Jobs, Tim Cook và quá trình sáng tạo những sản phẩm quan trọng như iPhone thường chỉ được tiết lộ qua những trang sách, nơi các tác giả dành nhiều năm để mang tới những câu chuyện hấp dẫn

Bài Liên Quan