HRW kêu gọi Việt Nam hủy bỏ cáo buộc đối với “Thánh rắc hành” Bùi Tuấn Lâm

2023.05.24

HRW kêu gọi Việt Nam hủy bỏ cáo buộc đối với “Thánh rắc hành” Bùi Tuấn Lâm

Ông Bùi Tuấn Lâm chụp cùng với các biểu tượng Quyền con người do ông làm thủ công

Facebook Lê Thanh Lâm

Tổ chức Giám sát Nhân quyền (Human Rights Watch-HRW) vào ngày 24/5 ra thông cáo kêu gọi Việt Nam hủy bỏ các cáo buộc đối với nhà hoạt động Bùi Tuấn Lâm, người theo kế hoạch vào ngày 25/5 sẽ phải ra tòa tại Thành phố Đà Nẵng.

Ông Bùi Tuấn Lâm được nhiều người biết đến với biệt danh “Thánh rắc hành” sau khi có video nhại lại động tác của “Thánh rắc muối (Salt Bae)” người Thổ Nhĩ Kỳ. Người đầu bếp này cũng được nhiều cư dân mạng Việt Nam biết đến qua video bón tận miệng miếng bít tết dát vàng cho Bộ trưởng Công an Tô Lâm Việt Nam trong một chuyến công du đến London hồi năm 2021.

Ông Bùi Tuấn Lâm còn tham gia và công khai bày tỏ trên tài khoản Facebook cá nhân quan điểm cổ xúy cho dân chủ- nhân quyền, chống bất công xã hội, phản đối tham nhũng…

Ông cũng tham gia nhiều cuộc biểu tình chống Trung Quốc gây hấn với Việt Nam, ủng hộ môi trường sạch. Ông cũng bày tỏ chính kiến đối với các vụ xử án tù nhân chính trị, tù nhân lương tâm. Ông tham gia hoạt động thiện nguyện giúp đỡ nạn nhân thiên tại, nạn nhân COVID-19 và người nghèo khổ…

Phó Giám đốc Phân ban Châu Á của HRW, ông Phil Robertson, trong thông cáo báo chí phát đi ngày 24/5, nêu rõ: “Dường như bất cứ điều gì cũng có thể bị chính phủ Việt Nam xem là “tuyên truyền chống Nhà nước” để họ đàn áp các nhà hoạt động và bất đồng chính kiến. Chính phủ Hà Nội cần hủy bỏ Điều 117 của Bộ Luật Hình sự mang tính vi phạm nhân quyền và chấm dứt việc truy tố ông Bùi Tuấn Lâm và những người khác vì đã phê phán Đảng Cộng sản Việt Nam.”

Cáo trạng ban hành bởi Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Đà Nẵng nêu rằng ông Bùi Tuấn Lâm bị cho là đăng tải 19 bài viết trên danh khoản Facebook “Peter Lam Bui” và 25 video và bài viết lên kênh YouTube trong thời gian từ ngày 17/4/2020 đến ngày 26/7/2022 với nội dung bị cho là “xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân” và “bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân.”

Đài Á Châu Tự Do kiểm tra đường link theo cáo trạng, nhưng đường link Facebook bị cho là của ông Bùi Tuấn Lâm dùng để đăng tải 19 bài viết nói trên không còn khả dụng.

Ngoài ra, đường link kênh YouTube mang tên “Nguyễn Văn Bung – VKSND thành phố Đà Nẵng” cũng được cho là của ông Lâm dùng để đăng tải 25 video và bài viết, đến nay chỉ còn duy nhất ba video mới đăng tải gần đây, và kênh này không chứa các video và bài đăng như trong cáo trạng đã nêu.

Bài Liên Quan