Putin ‘giúp Hà Nội công nghệ hạt nhân’

May 24, 2023

Medvedev được CSVN tiếp đón long trọng trong lúc các nước khác không chào đón

Nhà quan sát suy đoán, Nga có thể giúp CSVN “tự lực tự cường” đối trọng vừa với Trung Quốc vừa với Mỹ, bằng quốc phòng. Nga có thể giúp CSVN công nghệ hạt nhân, như đã từng giúp họ Kim ở Bắc Hàn. 

Theo tôi, trọng tâm chuyến đi của Medvedev là muốn giữ CSVN trong vòng ảnh hưởng chừng mực với Nga, giúp Nga đối trọng với Trung Quốc.

Lịch sử cho thấy CSVN đã được cả hai bên cộng sản Trung Quốc và Liên Xô nuôi dưỡng và giáo huấn từ những ngày mới được khai sinh. Trung Quốc giúp CSVN thắng Pháp 1954, giành được 1/2 đất nước. Liên Xô giúp CSVN thắng Mỹ và thống nhất đất nước 1975.

Vấn đề là hai bên Trung Quốc và Liên Xô từ thập niên 60 thế kỷ trước đã nảy sinh những mâu thuẩn sâu sắc do tranh chấp về ý thức hệ, về tầm nhìn “chung sống hòa bình” và đặc biệt, do tranh chấp lãnh thổ. Nhưng chuyện mâu thuẩn đã làm hai bên Liên Xô và Trung Quốc không thể hàn gắn là VN sau 1975 hoàn toàn ngả về phía Liên Xô.

Khi Liên Xô mở mặt trận Afghanistan, CSVN lăm le “tây chinh”, Trung Quốc và cả Mỹ lo ngại toàn khu vực Đông Nam Á thuộc ảnh hưởng của Liên Xô. Trung Quốc có cảm tưởng bị Liên Xô và CSVN cô lập ba mặt Tây-Nam-Bắc. Chiến tranh biên giới VN-Trung năm 1979 là chuyện phải đến.

Phạm Minh Chính mừng thấy rõ khi gặp Medvedev trong lúc chỉ nở nụ cười giả tạo khi gặp Zelensky bên lề hội nghị G7

Đến năm 1991, Liên Xô tan rã, Nga kế thừa di sản của Liên Xô. Một nước Nga suy yếu khiến CSVN hoàn toàn lệ thuộc vào Trung Quốc. Chỉ đến đầu các năm 2000 Nga bắt đâu lấy lại “phong độ”. Cũng từ đó CSVN mua vũ khí từ Nga, bắt đầu trở lại chính sách “đu dây hưởng lợi” giữa hai thế lực tranh chấp Nga và Trung Quốc.

Cuộc chiến Ukraine khiến Nga bị sa lầy và bị cô lập trên trường quốc tế. Trung Quốc nói là quan hệ Nga-Trung là một thứ quan hệ “vô giới hạn”. Nhưng Putin biết rõ rằng TQ sẽ tìm mọi cách để Nga “đổ máu cho tới kiệt quệ” vì chiến tranh. Từ các quốc gia Trung Á cho tới VN, tất cả sẽ bỏ Nga và “đi” với Trung Quốc.

Trên quan điểm địa lý, Việt Nam có vai trò rất quan trọng cho Nga để đối phó với Trung Quốc. Và theo quan điểm của Hà Nội, Nga cũng rất quan trọng để đối phó với các áp lực của Trung Quốc.

Medvedev sẽ “biếu” CSVN cái gì để Hà Nội tiếp tục giữ mối quan hệ vừa tốt đẹp với Nga, vừa giúp VN đối trọng với Trung Quốc và không bị Mỹ cám dỗ?

Theo tôi, có thể Nga sẽ giúp CSVN khả năng “tự lực tự cường”, với cách khác Mỹ. Mỹ có thể giúp Việt Nam trở thành “cường quốc bậc trung”. Vấn đề là đi với Mỹ đảng CSVN có thể tiêu vong.

CSVN có kim chỉ nam “dĩ bất biến ứng vạn biến”. Đó là lãnh đạo CSVN có thể làm bất cứ chuyện gì miễn chuyện này không làm nguy hại đến tư thế lãnh đạo của đảng.

Người Mỹ đã “hiểu sai” về con người CSVN. Vì vậy ve vãn cách mấy VN vẫn nói “no!” với Mỹ.

Nga có thể giúp VN “tự lực tự cường” đối trọng vừa với Trung Quốc vừa với Mỹ, bằng quốc phòng. Nga có thể giúp CSVN công nghệ hạt nhân, như đã từng giúp họ Kim ở Bắc Hàn. Nhờ bom nguyên tử mà giòng họ Kim không bị sụp đổ, bất chấp dân Bác Hàn đói kém tới mức nào.

CSVN có khả năng cưỡng lại lời dụ dỗ của Nga qua chuyến thăm của Medvedev hay không ?
Theo tôi, ngay cả khi toàn dân VN đói phải ăn cỏ, thì dân VN vẫn “ơn đảng ơn nhà nước”. Nói chi tới lớp nhà giàu tư bản đỏ. Đảng CSVN sẽ không bao giờ bị nhân dân VN lật đổ. Điều khiến CSVN lo sợ là sức ép từ Mỹ và Trung Quốc.

Tình hình Trung Quốc lấn ép VN trong thời gian qua là “hơi bị nhiều”. Mà chuyện bị Trung Quốc ức hiếp là dân VN không chấp nhận được. CSVN có thể vì vậy mà phải đi theo con đường của Bắc Hàn.

Trương Nhân Tuấn

Bài Liên Quan