Trung – Mỹ tiếp tục nỗ lực nối lại đối thoại thương mại

Ngày 26/05/2023, đại diện Thương Mại Mỹ, bà Katherine Tai và bộ trưởng Thương Mại Trung Quốc Vương Văn Đào (Wang Wentao) đã có cuộc gặp cấp cao. Kết thúc cuộc họp, hai bên thừa nhận chưa thể san bằng các căng thẳng, nhưng đôi bên cam kết duy trì để mở các kênh liên lạc giữa hai nước. 

Đăng ngày: 27/05/2023

Minh Anh

Tuy nhiên, trong thông cáo, đại diện Thương Mại Mỹ bà Katherine Tai, nhấn mạnh rằng đã có một « cuộc thảo luận về tầm quan trọng mối quan hệ thương mại Mỹ – Trung và tiếp tục theo đuổi đối thoại » giữa hai đại cường kinh tế hàng đầu thế giới.  

Theo Tân Hoa Xã, trong cuộc gặp này, bộ trưởng Vương đã bày tỏ mối quan ngại của Bắc Kinh về những chính sách thương mại của Mỹ cũng như về hồ sơ Đài Loan mà Washington đang thương lượng một hiệp ước tự do mậu dịch.  

Đại diện phía Mỹ, bà Katherine Tai, nhắc lại những mối quan tâm của Washington liên quan đến những hành động của Bắc Kinh nhắm vào các doanh nghiệp Mỹ, nhất là sau vụ Trung Quốc hạn chế tập đoàn chip điện tử Micron của Mỹ tiếp cận một số thị phần ở nước này với lý do an ninh. Một quyết định mà chính quyền Biden đánh giá là đòn trả đũa của Bắc Kinh trước các biện pháp của Washington hạn chế xuất khẩu linh kiện bán dẫn tiên tiến nhất của Mỹ sang Trung Quốc vì e sợ Bắc Kinh sử dụng chúng cho các mục tiêu quân sự.  

Đây cũng là những gì đã được bà Gina Raimondo, bộ trưởng Thương Mại Mỹ đề cập đến trong cuộc gặp đồng nhiệm Trung Quốc hôm thứ Năm 25/05/2023. 

AFP lưu ý cuộc gặp giữa đại diện Thương Mỹ và bộ trưởng Thương Mại Trung Quốc diễn ra bên lề hội nghị các bộ trưởng trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC) được tổ chức tại Detroit. Tương tự như nhiều cuộc họp đa phương lớn, chiến sự tại Ukraina lại một lần nữa gây xáo trộn. Hội nghị APEC giữa các bộ trưởng Thương Mại kết thúc mà không đưa ra được thông cáo chung do Nga và Trung Quốc phản đối một câu chữ liên quan đến Ukraina.  

Bài Liên Quan