Liên Hiệp Châu Âu thông báo cử đại diện về nhân quyền đến Cuba

Hôm qua, 26/05/2023, lãnh đạo ngành ngoại giao Liên Hiệp Châu Âu Josep Borrell cho biết Eamon Gilmore, đại diện đặc biệt về nhân quyền của Liên Âu sẽ đến Cuba vào tháng 11/2023.  

Đăng ngày: 27/05/2023

Lãnh đạo Ngoại Giao Châu Âu Josep Borrell (phải) cùng phó thủ tướng Cuba Ricardo Cabrisas tới họp Hội đồng chung Cuba- EU tại La Habana, Cuba, ngày 26/05/2023. AP – Ramon Espinosa

Minh Anh

Thông báo này được ông Borrell đưa ra sau phiên họp Hội đồng Chung Liên Hiệp Châu Âu – Cuba, diễn ra ngày hôm qua tại La Habana, trong khuôn khổ Thỏa thuận đối thoại chính trị và hợp tác, được ký kết năm 2016 giữa Cuba và khối 27 nước thành viên. 

Trước giới báo chí, ông Josep Borrell cho biết là trong cuộc họp này, ông đã đề cập với chính quyền Cuba tình hình nhân quyền ở đảo quốc trước, trong và sau những cuộc biểu tình và bắt giữ diễn ra trong suốt tháng 7/2021. Những chủ đề này sẽ được thảo luận lại trong chuyến thăm La Habana sắp tới của ông Eamon Gilmore. 

AFP nhắc lại ngày 11/07/2021 hàng ngàn người dân Cuba đã xuống đường biểu tình kêu gọi « Tự do » và tình trạng thiếu thốn lương thực. Theo số liệu do chính quyền cung cấp thì có gần 500 người biểu tình đã bị kết án, một số người bị lãnh đến 25 năm tù giam. Các tổ chức nhân quyền thì đưa ra con số cao hơn gần 770 người bị giam giữ.  

Trước cuộc họp giữa EU – Cuba, tám tổ chức phi chính phủ, trong đó có Human Rights Watch đã gởi thư ngỏ đến ông Josep Borrelle bày tỏ mong muốn vấn đề nhân quyền phải chiếm « trọng tâm trong mối quan hệ EU và Cuba ». 

Thông báo này của ông Borrell được đưa ra một ngày sau khi Nghị Viện Cuba hôm thứ Năm 25/5 thông qua « Luật truyền thông xã hội », theo đó, duy chỉ có các kênh truyền thông Nhà nước là được phép, công nhận tính chất bất hợp pháp các phương tiện truyền thông độc lập nở rộ trên mạng Internet tại Cuba trong những năm gần đây. Luật mới nghiêm cấm truyền thông « lật đổ trật tự Hiến Pháp và gây bất ổn cho nhà nước xã hội chủ nghĩa ». 

Bài Liên Quan