Ukraine: Hội đồng Thành phố Kiyv tước danh hiệu công dân danh dự của ông Trường Chinh

2023.05.28

Ukraine: Hội đồng Thành phố Kiyv tước danh hiệu công dân danh dự của ông Trường ChinhTổng Bí thư Trường Chinh, tháng 12/1986

 TTXVN

Hội đồng TP Kiyv của Ukraine hôm 25/5 đã bỏ phiếu nhất trí tước danh hiệu công dân danh dự của cố Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Trường Chinh trong một cuộc bỏ phiếu tước danh hiệu này từ một loạt các cựu lãnh đạo cộng sản của Liên Xô trước đây bao gồm

cả Leonid Brezhnev – Tổng bí thư Đảng cộng sản Liên Xô (1964 – 1982).

Theo Tiếng nói Ukraine, cuộc bỏ phiếu diễn ra vào trước lễ kỷ niệm Ngày Kyiv dự kiến diễn ra vào ngày 28/5. Đây là lễ kỷ niệm ngày thành lập thủ đô của Ukraine.

Theo Tiếng nói Kyive, danh hiệu công dân danh dự được giới thiệu vào năm 1982 và trao lần đầu tiên cho cố Tổng bí thư Đảng cộng sản Liên Xô Brezhnev.

Hội đồng TP Kyiv cho rằng ông Brezhnev đóng vai trò quan trọng trong việc đàn áp các cuộc biểu tình ở các nước trong Hiệp ước Warsaw, cuộc chiến Afghanistan mà Liên Xô can dự từ năm 1979 đến 1989, cuộc chạy đua vũ trang, và hậu thuẫn các chế độ “cách mạng” ở các nước “thế giới thứ ba” – tên gọi dành cho các quốc gia đang phát triển ở Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ La tinh. Việt Nam cũng nằm trong danh sách các nước này.

Ông Trường Chinh, tên thật là Đặng Xuân Khu (1907 – 1988), là một trong những lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam từ những năm 1930 và là người được cho là trung thành với chủ nghĩa Mác – Lênin. Ông được Đảng Cộng sản chọn làm Tổng bí thư trong giai đoạn từ năm 1940 đến 1956 và vào tháng 5/186 sau khi Tổng bí thư Lê Duẩn mất cho đến tháng 12/1986.

Theo một số tài liệu nghiên cứu của các chuyên gia quốc tế đã công bố, ông được đánh giá là người bảo thủ và có sai lầm trong giai đoạn cải cách ruộng đất ở Việt Nam những năm 1950 chịu ảnh hưởng của Liên Xô và Trung Quốc. Ông từng được cử làm Trưởng ban cải cách ruộng đất vào năm 1953.

Hiện vẫn chưa rõ số người chết trong Cải cách ruộng đất ở Việt Nam là bao nhiêu. Có một số ước tính của chuyên gia cho rằng con số này có thể chiếm khoảng 5% dân số miền Bắc, tức khoảng nửa triệu người.

Bài Liên Quan