Ba Lan áp đặt các trừng phạt mới nhắm vào Belarus

Thứ Hai, ngày 29/05/2023, bộ Nội Vụ Ba Lan thông báo loạt trừng phát mới nhắm vào 365 công dân Belarus, trong đó có 159 nghị sĩ, và tạm đóng cửa lối thông quan duy nhất nối nước này với Nga và Belarus đối với các xe tải mang biển số Belarus. 

Đăng ngày: 30/05/2023

Một cửa khẩu Ba Lan – Belarus © State Border Committee of the Republic of Belarus

Minh Anh

Thông tư của bộ Nội Vụ công bố hôm qua ghi rõ con đường biên giới duy nhất nối Ba Lan và Belarus tại Kukuryki sẽ « bị tạm đóng cửa kể từ ngày 01/06 ».  

Đối với các công dân bị Ba Lan trừng phạt, trong đó có hàng chục thẩm phán, các quan chức địa phương cũng như nhiều vận động viên điền kinh và các nhà báo thân chính quyền Minsk, bộ Nội Vụ Ba Lan cho biết, những người này bị cấm nhập cảnh Ba Lan và không gian tự do lưu thông Schengen, và tài sản của họ, nếu có, cũng sẽ bị phong tỏa.  

Theo bộ Nội Vụ Ba Lan, quyết định này nhằm đáp trả chính quyền Minsk kết án tù 8 năm một nhà báo mang hai quốc tịch Ba Lan – Belarus vì đã chỉ trích chế độ Loukachenko.  

Cũng theo thông cáo, trừng phạt còn nhắm vào cả những cá nhân « tham gia tổ chức đưa người nhập cư trái phép sang Ba Lan và các nước vùng Baltic ». Chính quyền Vacxava cáo buộc Minsk, đồng minh thân thiết của Matxcơva, đã có hành động thao túng, đưa dòng người tị nạn hướng sang Ba Lan, buộc nước này phải xây một bức tường sắt dọc theo biên giới để ngăn chặn di dân.

Bài Liên Quan