Quốc tế gia tăng áp lực để buộc Kosovo và Serbia tìm lối thoát khủng hoảng

Theo Reuters, hôm qua, 01/06/2023, dưới áp lực của quốc tế, tổng thống Kosova và Serbia đã gặp nhau tại Chisinau, Moldova, nhằm tìm cách giải quyết khủng hoảng chính trị đang làm dấy lên bạo lực tại Kosovo. Lãnh đạo Pháp và Đức hối thúc hai bên phải nhanh chóng có biện pháp để hạ nhiệt căng thẳng.

Đăng ngày: 02/06/2023

Lính Ba Lan thuộc lực lượng duy trì hòa bình KFOR của NATO canh gác tại một con đường ở thành phố Zvecan, Bắc Kosovo, ngày 01/06/2023. AP – Bojan Slavkovic

Anh Vũ

Bên lề thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị Châu Âu hôm qua tại Moldova, tổng thống Kosovo Vjosa Osmani và đồng nhiệm Serbia Aleksandar Vucic đã có cuộc gặp ngắn với sự tham dự của tổng thống Pháp Emmanuel Macron, thủ tướng Đức Olaf Scholz và lãnh đạo ngoại giao Liên Hiệp Châu Âu Josep Borrell. Cuộc gặp ngắn ngủi này chưa thể có được kết quả cụ thể nào và kết thúc cuộc gặp, lãnh đạo hai nước không đưa ra bình luận nào.

Tổng thống Pháp và thủ tướng Đức đã đề xuất tổ chức lại trong thời gian ngắn nhất cuộc bầu cử cấp thành phố gây tranh cãi ở Bắc Kosovo, một trong những nguyên nhân dẫn đến căng thẳng hiện nay. Tổng thống Kosovo Vjosa Osmani  sau đó cho biết sẵn sàng tổ chức lại bầu cử. Tổng thống Emmanuel Macron nhấn mạnh yêu cầu là lãnh đạo hai nước phải có những « quyết định rõ ràng  trong tuần tới ».

Liên Hiệp Châu Âu và Hoa Kỳ đã bày tỏ quan ngại về cuộc khủng hoảng có nguy cơ kéo dài giữa chính quyền Kosovo, chủ yếu do người Albanie nắm giữ và cộng đồng người Serbia chiếm đa số ở bốn thành phố Bắc Kosovo.

Sau các vụ động độ mới đây ở Bắc Kosovo giữa người Serbia biểu tình và lực lượng KFOR của NATO, tình hình vẫn tiếp tục căng thẳng với các cuộc biểu tình mới của người Serbia chống chính quyền Kosovo. NATO đã quyết định triển khai thêm 700 lính giữ gìn hòa bình tại Kosovo. Hôm qua, tổng thư ký của Liên Minh, ông Jens Stoltenberg, tỏ ý sẵn sàng điều thêm quân nếu cần thiết.

Bài Liên Quan