Vương Nghị ngọt nhạt kêu Philippines ‘xoa dịu căng thẳng ở Biển Đông’

August 12, 2023

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi Philippines hợp tác để tìm kiếm biện pháp hiệu quả nhằm “xoa dịu căng thẳng ở Biển Đông”, Tân Hoa Xã cho biết hôm 12/8.

Phát ngôn của Vương được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai nước về một tàu chiến mắc cạn đóng vai trò là tiền đồn quân sự của Philippines ở Biển Đông.

Trung Quốc bày tỏ sẵn sàng giải quyết những khác biệt với Philippines thông qua đối thoại song phương, hy vọng rằng phía Philippines “tuân thủ sự đồng thuận đã đạt được trong quá khứ”, Tân Hoa Xã dẫn lời Vương.

Philippines cho tàu chiến Sierra Madre thời Thế chiến thứ hai mắc cạn vào năm 1999 như một phần trong tuyên bố chủ quyền của nước này đối với Bãi Cỏ Mây nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này, đồng thời luân phiên cử một nhóm binh sĩ đóng chốt trên tàu.

Philippines giành phần thắng trong phán quyết trọng tài quốc tế vào năm 2016 chống lại yêu sách của Trung Quốc đối với hầu hết Biển Đông, sau khi một tòa án phán quyết yêu sách sâu rộng của Bắc Kinh không có cơ sở pháp lý, kể cả tại Bãi Cỏ Mây.

Trung Quốc, vốn không công nhận phán quyết, liên tục bồi đắp các đảo nhân tạo, quân sự hóa ở Biển Đông và tuyên bố chủ quyền lịch sử của nước này chồng lấn với các vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Indonesia.

Bài Liên Quan