Trung Quốc có thể đang xây dựng một đường băng mới trên đảo Tri Tôn, quần đảo Hoàng Sa

2023.08.16

sharethis sharing button

Trung Quốc có thể đang xây dựng một đường băng mới trên đảo Tri Tôn, quần đảo Hoàng Sa

Ảnh chụp vệ tinh đảo Tri Tôn năm 2017 (minh họa)

 AMTI/CSIS

Trung Quốc dường như đang cho xây dựng một đường băng mới trên đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp với Việt Nam. Tác giả Thomas Newdick thuộc trang tin The War Zone hôm 15/8 có bài viết với các hình ảnh vệ tinh mới nhất về khu vực đảo Tri Tôn nơi Trung Quốc đang tiến hành xây dựng công trình mới trong những tuần gần đây.

Bài báo cho biết, hiện chưa rõ mục đích của đường băng này là gì nhưng việc xây dựng một đường băng tại một vị trí rất gần với Việt Nam thuộc quần đảo Hoàng Sa là rất đang lưu ý.

Những bức ảnh vệ tinh cho thấy việc xây dựng chỉ mới ở giai đoạn đầu nhưng tốc độ xây dựng rất nhanh. Các hình ảnh vệ tinh từ Plane Labs mà The War Zone có được từ giữa tháng 7 không cho thấy những hoạt động xây dựng nào.

Ngoài đường băng, các hình ảnh vệ tinh chụp khu vực này còn cho thấy một nhà máy xi măng mới xuất hiện vào tháng trước. Trước đó, khu vực đảo Tri Tôn chỉ là một trạm quan sát có cờ Trung Quốc. Đảo này chỉ có một cảng nhỏ và chỗ đỗ cho máy bay trực thăng.

Đường băng hiện được đo có độ dài khoảng 2.000 feet (tương đương 600 mét) và rộng khoảng 45 feet (10 mét) và có thể sử dụng để cho máy bay cánh cố định hạ cánh và cất cánh. Công trình cũng có thể chứa máy bay trực thăng.

Bài báo trên The War Zone nhận định công trình cũng có thể chỉ là một con đường nhưng vào lúc này thì khả năng nhiều là đường băng.

Trung Quốc còn có một đường băng dài 9.000 feet (khoảng 3 km) trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Bài Liên Quan