Venezuela: Guaido kêu gọi biểu tình trước trại lính, Maduro ra lệnh “dẹp đảo chính”

Venezuela: Guaido kêu gọi biểu tình trước trại lính, Maduro ra lệnh “dẹp đảo chính”

.

Lãnh tụ đối lập Venezuela Juan Guaido nói chuyện với người biểu tình chống chế độ Maduro tại Caracas (Venezuela) ngày 01/05/2019. REUTERS/Carlos Garcia Rawlins

Hai ngày sau mưu toan nổi dậy bất thành, tổng thống Venezuela tự xưng Juan Guaido kêu gọi toàn quốc biểu tình trước các trại lính ngày thứ bảy 04/05/2019. Trong khi đó, trong thế phản công, tổng thống Nicolas Maduro kêu gọi binh sĩ trung thành « dẹp đảo chính », lên án đích danh Juan Guaido và Leopoldo Lopez.

Vừa được một nhóm quân nhân nổi dậy giải thoát khỏi nơi bị quản thúc, nhà đối lập Leopoldo Lopez phải khẩn cấp vào sứ quán Tây Ban Nha lánh nạn. Tổng thống Maduro cáo buộc Leopoldo Lopez đích thân chỉ huy « âm mưu đảo chính » hôm 30/04 cùng với Juan Guaido.

Tuy nhiên, chính phủ Tây Ban Nha tuyên bố không trao nhà đối lập cho chính quyền Maduro.

Từ Caracas, thông tín viên Benjamin Delille tường thuật :

Cho đến khi được giải thoát vào thứ ba 30/04, Leopoldo Lopez là tù nhân chính trị nổi tiếng nhất ở Venezuela. Nhà đối lập với chế độ Chavez từ nhiều thập niên qua, Leopoldo Lopez bị bắt vào năm 2014 với cáo buộc kích động dân chúng xuống đường chống tổng thống Nicolas Maduro và làm hàng chục người chết.

Khuôn mặt tranh đấu, có sức thu hút nhưng cũng gây tranh cãi kẻ ưa người chống, bị nghi ngờ đóng vai trò quan trọng sau lưng Juan Guaido. Leopoldo Lopez là một trong những thủ lĩnh chính trị bảo trợ cho tổng thống Venezuela tự phong.

Trong cuộc họp báo tại Đại Sứ Quán Tây Ban Nha nơi ông được tạm trú, Leopoldo Lopez tuyên bố đã nói chuyện với nhiều sĩ quan sẵn sàng theo phe đối lập: « Trong vòng ba tháng hơn, tôi tổ chức các cuộc họp tại tư gia nơi tôi bị quản thúc. Tối đã gặp các tư lệnh, các tướng lãnh và chúng tôi đã cam kết cùng với nhau đập tan chế độ tiếm quyền. Tôi có thể xác định với báo chí là những sự kiện xảy ra trong ngày 30 tháng 04 là khởi đầu cúa một tiến trình không thể đảo ngược ».

Tuy vậy, không ai biết có bao nhiêu quân nhân thực sự đã theo đối lập trong ngày hôm đó. Nicolas Maduro cũng muốn chứng tỏ ông nắm quân đội trong tay. Đứng trước hàng quân và bộ chỉ huy tối cao, tổng thống Venezuela kêu gọi binh sĩ « chiến đấu chống đảo chính ».

Theo AFP, đối với Mỹ, căng thẳng leo thang là do Matxcơva tiếp tục chống lưng cho Maduro. Thứ tư vừa qua, trong cuộc điện đàm với ngoại trưởng Nga Serguei Lavrov, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tố cáo phía Nga gây bất ổn định tại Venezuela, tại Ukraina và cho cả quan hệ Mỹ- Nga.

Tình hình Venezuela sẽ được hai bên thảo luận tiếp trong cuộc gặp tại Phần Lan vào thứ Ba tuần tới 07/05/2019.

Nguồn: RFI

Bài Liên Quan