TT Trump chính thức tái tranh cử, cảnh báo đảng Dân chủ đưa CNXH vào Mỹ

TT Trump chính thức tái tranh cử, cảnh báo đảng DC đưa CNXH vào Mỹ

.

Tổng thống Trump và phu nhân vẫy chào người ủng hộ, Orlando, Florida, 18/6/2019 . AP

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba 18/6 chính thức phát động chiến dịch tái tranh cử năm 2020 bằng cách mô tả bản thân là một người nổi dậy về mặt chính trị đã làm rung chuyển giới quyền thế ở Washington 4 năm trước và hiện là nạn nhân của một vụ phế truất bất thành của các đảng viên đảng Dân chủ.

Tại cuộc mít tinh chật cứng người tại một đấu trường ở Orlando, Florida, ông Trump tuyên bố ông sẽ tái tranh cử với tư cách là một người ngoại đạo về chính trị, giống như ông đã làm hồi năm 2016. Đến nay, ông Trump đã nắm quyền được 2 năm rưỡi.

Ông đã nhắc lại các chủ đề tranh cử của 4 năm trước, công kích nạn di dân bất hợp pháp, giới truyền thông và đối thủ của ông bên đảng Dân chủ hồi năm 2016 là bà Hillary Clinton.

“Cùng nhau, chúng ta đã khinh thường giới quyền thế chính trị mục nát và chúng ta đã khôi phục chính phủ do dân và vì dân”, ông Trump phát biểu. “Chỉ cần quý vị tiếp tục giữ lại đội ngũ này là chúng ta có con đường rất thênh thang để tiến bước. Tương lai của chúng ta chưa bao giờ lại tươi sáng hay rõ nét hơn hiện nay”, ông nói thêm.

Ông Trump nói những đối thủ của ông bên đảng Dân chủ sẽ thay đổi hoàn toàn nước Mỹ và tìm cách hợp pháp hóa những di dân đến Mỹ qua biên giới phía nam để họ có thể bỏ phiếu và phát triển cơ sở chính trị của đảng Dân chủ.

Đảng Dân chủ “muốn hủy hoại nước Mỹ vốn có của chúng ta” và điều đó “sẽ không diễn ra”, ông Trump nói.

“Chúng ta tin rằng nước Mỹ của chúng ta cần phải là miền đất lành cho những công dân tuân thủ luật pháp, chứ không phải dành cho những tên tội phạm nước ngoài”, ông nói.

Hai mươi đảng viên đảng Dân chủ đang cạnh tranh để được đảng của họ đề cử ra đối đầu với ông Trump trong cuộc bầu cử trong tháng 11/2020. Trong số đó, nhiều đảng viên Dân chủ hơn điểm ông Trump trong các cuộc thăm dò dư luận tại các bang chiến địa.

Ông Trump gọi các đối thủ của mình là một “băng nhóm những kẻ cực đoan cánh tả” sẽ mang chủ nghĩa xã hội đến Hoa Kỳ.

“Bỏ phiếu bầu cho bất kỳ ai của đảng Dân chủ vào năm 2020 cũng là bầu cho sự trỗi dậy của chủ nghĩa xã hội cực đoan và hủy hoại giấc mơ Mỹ”, ông phát biểu.

Trong bài phát biểu dài 1 tiếng 20 phút, ông Trump công kích mạnh mẽ giới truyền thông là “bọn tung tin giả”, khẳng định là ông có công tạo ra một nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, cho biết ông gây sức ép với Trung Quốc về thương mại, ông cũng quảng bá về đề xuất của ông về thành lập quân chủng Vũ trụ; bên cạnh đó, ông thề sẽ bảo vệ quyền sở hữu súng của người Mỹ và nói rằng ông muốn phóng một tàu du hành lên sao Hỏa.

Ông Trump cũng tuyên bố mình là nạn nhân và bày tỏ sự bất bình.

Ông đã lôi ra việc Công tố viên đặc biệt Robert Mueller điều tra về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 để chỉ trích. Cuộc điều tra cho thấy không có đủ bằng chứng để xác định rằng ban vận động tranh cử của ông Trump có dính líu vào một mưu đồ tội phạm cùng với Moscow. Kết quả điều tra mô tả rằng ông Trump có nhiều nỗ lực nhằm cản trở cuộc điều tra của ông Mueller, nhưng không khẳng định ông có tội.

Sau 2 năm rưỡi trong nhiệm kỳ, ông Trump đạt được rất nhiều yếu tố tích cực, đứng đầu là nền kinh tế đang tăng trưởng với tỷ lệ thất nghiệp thấp.

“Nếu nền kinh tế vẫn mạnh, ông ấy có khả năng cao sẽ được bầu lại’, ông Newt Gingrich nói. Ông Gingrich, người của đảng Cộng hòa từng là Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, là bạn thân tín của ông Trunp.

Phía đảng Dân chủ nêu ra một loạt các lời hứa mà ông Trump không thực hiện được trong nhiệm kỳ đầu tiên, từ việc hạ giá thuốc đến việc bịt các lỗ hổng về thuế doanh nghiệp cũng như ngăn chặn tình trạng các nhà máy đóng cửa.

Kate Bedingfield, phó giám đốc ban tranh cử của ông Joe Biden, ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ, nói: “Ông Donald Trump đang phát động chiến dịch tái tranh cử vào tối nay và người dân Mỹ phải đối mặt với sự lựa chọn – chúng ta có thể khiến ông ta phải ra đi hoặc để cho ông ta thay đổi bản sắc của quốc gia này một cách căn bản và vĩnh viễn”.

Nguồn: VOA

Bài Liên Quan