9 ‘lời tiên tri’ về công nghệ của Steve Jobs, Jeff Bezos, Bill Gates

9 ‘lời tiên tri’ về công nghệ của Steve Jobs, Jeff Bezos, Bill Gates

Trước khi bước qua thiên niên kỷ mới, những “ông trùm công nghệ” từ Thung lũng Silicon đã đưa ra những dự báo về tương lai ngành này. Hơn 20 năm, nhiều dự báo đã thành hiện thực.

Ba ông trùm công nghệ tại Thung lũng Silicon gồm Steve Jobs, Bill Gates và Jeff Bezos đã đưa ra dự đoán về tương lai từ 20 năm trước. Tất cả những dự đoán đó đang dần trở thành sự thật.

Điện thoại thông minh

Năm 1984, Steve Jobs cho rằng máy tính cá nhân với tư cách của một trợ lý sẽ nằm gọn trong túi.

iPhone và Siri đã hiện thực tầm nhìn hơn 30 năm trước của Steve Jobs. Ảnh: Getty.

“Nói cách khác, nó như một con người, nằm gọn trong một chiếc hộp và dự đoán những gì bạn muốn”, Jobs nói với Tạp chí Access của Newsweek. Để thực hiện tầm nhìn đó, năm 2007, Apple ra mắt iPhone. 3 năm sau, trợ lý ảo Siri xuất hiện trên hệ điều hành iOS.

Đại lý ôtô với một xe

Năm 1996, Steve Jobs cũng dự đoán khách hàng trong tương lai có thể mua xe với các tính năng, màu sắc được lựa chọn tùy thích. Các hãng xe sẽ không phải tạo ra nhiều phiên bản để người dùng lựa chọn. Đơn giản là mọi người sẽ đặt trước và các hãng xe sản xuất chỉ trong một tuần.

Đại lý ôtô trưng bày một xe của Tesla. Ảnh: Business Insider.

“Chi phí dành để duy trì hàng trong kho ngốn hàng tỷ USD. Việc đợi một chiếc xe với màu sắc ưng ý cũng tốn nhiều thời gian. Sẽ tốt hơn nếu có một khu trưng bày ôtô với một chiếc màu trắng. Bạn đến đó, chọn xe và có một bộ giả lập màu. Sau đó bạn đặt xe và nhận được nó trong một tuần”, Steve Jobs nói với Wired năm 1996. 

Ngày nay, Tesla đã mở các phòng trưng bày xe như lời Jobs. Từ năm 2008, khách hàng có thể chọn các tùy chỉnh xe hơi của hãng này qua các chương trình giả lập. 

Điện toán đám mây

Năm 1996, Steve Jobs tuyên bố sẽ không lưu trữ bất cứ thứ gì vào ổ cứng nữa.

Lưu trữ đám mây đang là xu hướng công nghệ những năm gần đây. Ảnh: ShutterStock.

“Tôi sử dụng email và web rất nhiều. Hai thứ đó tôi không phải quản lý hay lưu trữ. Thực tế, cách tốt nhất để nhắc nhở bản thân việc cần làm là tự gửi email cho chính mình. Đó là cách tôi lưu trữ”, Steve Jobs nói với Wired.

Năm 2011, Apple ra mắt iCloud. Ngoài ra, các nền tảng đám mây khác như Google Drive, Dropbox đã trở thành tiêu chuẩn lưu trữ mới bên cạnh ổ cứng.

Camera thông minh

Năm 1999, Bill Gates cho rằng các thiết bị kết nối Internet 24/7 sẽ giúp người dùng trông nom nhà cửa dễ dàng hơn. “Nguồn cung cấp video liên tục cho các gia đình sẽ phổ biến hơn. Chúng thông báo cho bạn biết khi ai đó đến nhà”, Bill Gates dự đoán trong cuốn “Kinh doanh thời @: Tốc độ của suy nghĩ”.

Ngày nay, camera an ninh chuông cửa của Amazon đang được sử dụng rộng rãi ở Mỹ. Một vài nơi, cảnh sát địa phương có thể truy cập vào nguồn dữ liệu này, tạo nên mạng lưới giám sát an ninh rộng hơn.

Quảng cáo thông minh

Năm 1999, cũng trong cuốn “Kinh doanh thời @: Tốc độ của suy nghĩ”, Bill Gates nhìn nhận các thiết bị sẽ hiển thị quảng cáo thông minh hơn. “Họ biết xu hướng mua hàng của bạn và sẽ hiển thị quảng cáo phù hợp”, Bill Gates viết.

Các ứng dụng mạng xã hội phân tích thói quen người dùng và đưa ra gợi ý quảng cáo phù hợp. Ảnh: Reuters.

Ngày nay, có giả thuyết tin rằng Facebook và Instagram lắng nghe người dùng trên smartphone để hiển thị quảng cáo theo lời họ nói.

Tìm kiếm việc làm trực tuyến

Từ năm 1999, Bill Gates đã cho rằng sẽ có một mạng xã hội tìm kiếm việc làm cho mọi người. “Những người tìm việc sẽ đăng sở thích, nhu cầu, kỹ năng chuyên môn lên Internet. Người tuyển dụng sẽ dựa vào đó mà lựa chọn”, Gates dự đoán trong cuốn “Kinh doanh thời @: Tốc độ của suy nghĩ”.

4 năm sau đó, LinkedIn ra mắt nền tảng tìm kiếm việc làm trên Internet. Theo Hootsuite, tháng 2/2019, có hơn 154 triệu người Mỹ đăng tải hồ sơ công việc trên mạng xã hội này.

Amazon sẽ không bán sách suốt đời

Năm 1999, Jeff Bezos từng tuyên bố họ sẽ không cạnh tranh với Barnes & Noble, một công ty bán sách. “Tôi cá với bạn một năm tới họ sẽ không coi chúng tôi là đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Rõ ràng chúng tôi đi trên con đường khác nhau. Chúng tôi đang cố phát triển thương mại điện tử còn họ chỉ bảo vệ mảng kinh doanh sách của mình”, Bezos nói với Wired.

Ngày nay, Amazon trở thành sàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới. Sách, phần cứng, video, nhạc… chỉ là một trong số hàng triệu mặt hàng có trên Amazon.

Xu hướng kết nối vạn vật

Năm 1999, Jeff Bezos tin rằng những thiết bị điện dù là nhỏ nhất cũng sẽ được kết nối Internet. “Tôi tin rằng những thứ nhỏ nhặt sẽ được kết nối Internet và đều tự động”. Jeff Bezos nói với nhà báo Charlie Rose.

Xu hướng IoT đã được dự đoán từ 20 năm trước. Ảnh: Business Insider.

Ngày nay, các thiết bị điện tử dần trở nên thông minh hơn khi chúng được kết nối Internet và điều khiển bởi Alexa. Từ loa, camera đến máy hút bụi đều có thể tự vận hành.

Một cuốn khăn giấy cũng được bán online

Năm 1999, Jeff Bezos khẳng định hàng hóa được mua tại các cửa hàng thông thường sẽ tràn lan trên Internet. “Phần lớn hàng hóa mua tại cửa hàng như thực phẩm, giấy và những thứ tương tự sẽ được đặt hàng trực tuyến”, Jeff Bezos phát biểu với Wired.

Ngày nay, mặt hàng nhu yếu phẩm giá rẻ được xem là loại bán chạy nhất trong các đợt khuyến mãi của Amazon.

Bài Liên Quan